Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Mira Murati – nữ CEO ‘chớp nhoáng’ của OpenAI là ai?

Mira Murati, 34 tuổi, giữ nhiều chức vụ quan trọng trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành tạm quyền của OpenAI hôm 17/11.

Hôm thứ Sáu, Ban giám đốc OpenAI gây sốc với thế giới công nghệ khi cách chức CEO kiêm đồng sáng lập Sam Altman và bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ Mira Murati làm Giám đốc điều hành tạm quyền trong thời gian tìm CEO mới.

Cựu CEO Mira Murati của OpenAI. Ảnh: OpenAI

Cựu CEO Mira Murati của OpenAI. Ảnh: OpenAI

Mira Murati chào đời ở Albani năm 1988 và có bằng của Đại học Dartmouth, một học viện thuộc nhóm trường danh giá Ivy League ở Mỹ. Theo The Wall Street Journal, Murati là một người “làm sản phẩm”. Cô tin rằng AI không nên bị giới hạn trong các dự án nghiên cứu.

Murati gia nhập OpenAI từ 2018. Lúc này, công ty được điều hành như một trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận nhưng sau đó nhanh chóng chuyển đổi thành kinh doanh với chatbot nổi tiếng toàn cầu ChatGPT. Tại đây, cô là phó chủ tịch bộ phận ứng dụng AI và các đối tác, trước khi lên làm Phó chủ tịch cấp cao về nghiên cứu, sản phẩm và quan hệ đối tác.

Năm ngoái, Murati được bổ nhiệm chức Giám đốc Công nghệ, người đứng phía sau sự phát triển và quản lý của một số dự án đột phá nhất OpenAI, trong đó có mô hình tạo hình ảnh DALL-e, công cụ nhận diện giọng nói Whisper và phiên bản mới nhất ChatGPT 4.

Trước khi tới OpenAI, Murati có thời gian làm việc ở ngân hàng đầu tư Goldman Sachs với tư cách một nhà phân tích. Cô từng làm việc ở Tesla trong vai trò kỹ sư. Năm 2016, Murati được bổ nhiệm vị trí phó chủ tịch phụ trách sản phẩm và cơ khí tại Ultraleap.

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu CEO OpenAI Sam Altman. Ảnh: Reuters

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu CEO OpenAI Sam Altman. Ảnh: Reuters

Sự thay đổi bất ngờ về nhân sự cấp cao hôm 17/11 khiến OpenAI đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ từ các khách hàng lớn và nhà đầu tư. Cổ đông lớn nhất của OpenAI là Microsoft được cho muốn khôi phục vị trí CEO của Sam Altman. Mira Murati cũng ủng hộ quyết định kêu gọi Sam Altman trở lại.

Tuy nhiên sau một ngày đàm phán, đồng sáng lập OpenAI không đồng ý quay lại công ty cũ. Trưa nay, OpenAI đã bổ nhiệm Emmett Shearm – đồng sáng lập Twitch – lên làm CEO tạm thời thay Mira Murati. Mira Murati tiếp tục giữ chức Giám đốc Công nghệ.

Hà Nguyên (Theo Cointelegraph)

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments