Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

5 xu hướng marketing sẽ bùng nổ vào năm 2024

Lĩnh vực tiếp thị trong năm 2024 dự kiến sẽ có nhiều thay đổi khi các công nghệ như AI, VR, AR phát triển mạnh. Hiểu được các công nghệ và có chiến lược tiếp thị bài bản sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Trong thời đại mà công nghệ phát triển nhanh chóng và liên tục làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng, việc cập nhật các xu hướng tiếp thị mới nhất đã trở thành điều tối quan trọng.

Theo báo cáo của công ty phân tích thị trường và công nghệ Viden Global (Mỹ), thì “Năm 2024 là thời điểm tràn ngập các cơ hội và thách thức chưa từng thấy trước đây”.

Nói cách khác, người điều hành một doanh nghiệp ngày nay phải hiểu được các chiến lược đổi mới có thể mang lại lợi ích như thế nào cho nhu cầu của doanh nghiệp của họ.

Các chuyên gia của Forbes đã dự đoán 5 xu hướng tiếp thị sẽ bùng nổ trong năm 2024, đó là:

1. Tiếp thị hội thoại và tương tác dựa trên AI

Nhờ sự phát triển của AI, đặc biệt là sau sự xuất hiện của ChatGPT, Google Bard, các công cụ chatbot, trợ lý ảo ngày càng thông minh và hiểu được ngôn ngữ tự nhiên. Các công cụ này giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng 24/7 qua website, app di động. Khách hàng có thể đặt câu hỏi, yêu cầu tư vấn ngay lập tức mà không cần chờ đợi. Điều này mang lại trải nghiệm tiện lợi, cá nhân hóa cao cho người dùng.

2. Tích hợp công nghệ Thực tế ảo và Thực tế tăng cường

Biên giới giữa thế giới thực và thế giới ảo ngày càng trở nên mong manh nhờ những tiến bộ trong công nghệ Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR).

Những công nghệ này mang đến cho các nhà tiếp thị một cơ hội duy nhất để tạo ra những trải nghiệm thương hiệu mới lạ và độc đáo. Cho dù đó là chuyến tham quan phòng trưng bày VR của một công ty ô tô hay ứng dụng AR cho phép người dùng hình dung đồ nội thất sẽ trông như thế nào trong nhà của họ, thì khả năng này hầu như là vô hạn. Khi phần cứng VR và AR trở nên dễ tiếp cận hơn, chúng ta sẽ thấy các thương hiệu kết hợp những công nghệ này vào các chiến dịch tiếp thị của họ.

3. Tiếp thị bền vững và có đạo đức

Người tiêu dùng hiện đại không chỉ quan tâm đến việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ, họ quan tâm đến việc tìm hiểu các giá trị của thương hiệu, đặc biệt liên quan đến trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Xu hướng này được thúc đẩy bởi những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và bất bình đẳng trong xã hội. Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các sáng kiến kinh doanh bền vững, thân thiện với môi trường và có đạo đức. Từ bao bì dễ dàng phân hủy đến đến chính sách giá cho từng đối tượng khách hàng. Do đó, việc quảng bá các hoạt động phát triển bền vững, thực hành đạo đức kinh doanh là xu hướng doanh nghiệp cần quan tâm trong năm 2024.

4. Siêu cá nhân hóa thông qua dữ liệu lớn và phân tích

Người tiêu dùng ngày nay mong đợi những trải nghiệm được thiết kế riêng cho họ. Với lượng dữ liệu khổng lồ có sẵn từ nhiều điểm tiếp xúc khác nhau – có thể là phương tiện truyền thông xã hội, trang web hoặc thậm chí là cửa hàng thực tế – các thương hiệu có thể khai thác dữ liệu khách hàng để đưa các chiến lược tiếp thị siêu cá nhân hóa, trong đó nội dung, đề xuất sản phẩm và thậm chí cả quảng cáo đều được tùy chỉnh cho từng người khách hàng. Khi công nghệ dữ liệu lớn và thuật toán học máy phát triển, xu hướng này sẽ ngày càng trở nên tinh tế hơn, khiến các chiến lược tiếp thị đại chúng ngày càng trở nên lỗi thời.

5. Tiếp thị video và nội dung dạng ngắn

Mặc dù tiếp thị video không phải là mới, nhưng sự thống trị của nó đã tăng lên nhờ sự nổi lên của các nền tảng video ngắn như TikTok, YouTube Shorts, Facebook Reels. Bản chất đa dạng của nội dung này, kết hợp với sự hấp dẫn trực quan của nó hoàn toàn phù hợp với mức độ lười xem nội dung dài của người dùng hiện đại. Các thương hiệu hiện đang tận dụng các video dạng ngắn không chỉ dành cho quảng cáo mà còn để kể chuyện, giới thiệu sản phẩm và thậm chí cả lời chứng thực của khách hàng.

Tóm lại, với sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại như AI, VR, AR và chiến lược tiếp thị lấy con người làm trung tâm, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa kết quả kinh doanh thông qua việc nắm bắt các xu hướng tiếp thị này trong năm 2024.

Đăng Khoa

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments