Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

99 NGÀY XUYÊN VIỆT 1 MÌNH

Người phụ nữ ấy đã đi được 10000 km trong cuộc hành trình chinh phục tất cả các cung đường, kể cả những cung đường đèo được cho là thử thách đối với các phượt thủ.

Điều quý giá của người phụ nữ sau 99 ngày xuyên Việt một mình

Cuộc hành trình 99 ngày xuyên Việt của nhà báo, đạo diễn Bông Mai đã bắt đầu từ 2/2/2022 và kết thúc vào ngày 6/6/2022. Cô đã đi qua các vùng Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Đồng Bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đó không chỉ là trải nghiệm cảnh đẹp mà còn là những cuộc gặp gỡ những con người, những màu sắc văn hóa mới.

Cô đã đi được 10000 km trong cuộc hành trình chinh phục tất cả các cung đường, kể cả những cung đường đèo được cho là thử thách đối với các phượt thủ. Cô cũng đã gặp gỡ người dân ở 35 dân tộc, chụp và ghi hình được 55 bộ trang phục, thu được 49 làn điệu dân ca.

Điều quý giá của người phụ nữ sau 99 ngày xuyên Việt một mình - Ảnh 1.

Nhà báo, đạo diễn Bông Mai sinh năm 1977, là cựu thành viên nhóm nhạc Con Gái nổi tiếng với 3 thành viên. Cô có 12 năm làm việc và sản xuất tại VTV3, 3 năm làm quản lý Trung tâm sản xuất nội dung Giáo dục và Giải trí VTVcab.

Nữ nhà báo cũng check-in được 4 cực của đất nước, đi trọn vẹn một vòng các tỉnh miền sông nước dưới cả thời tiết nóng nắng đỉnh cao và mưa to tầm tã. Trong cuộc hành trình 99 ngày đêm ấy, Bông Mai đã được trải qua cả 4 mùa trong suốt chuyến đi.

Nhưng, hơn cả những con số, với việc thực hiện hành trình một mình một xe đi khắp mọi miền đất nước, Nguyễn Bông Mai đã có cơ hội gặp gỡ hàng triệu gương mặt và ghi lại những câu chuyện đời sống đầy màu sắc của đồng bào trên khắp mọi miền đất nước. Từ đó, nữ đạo diễn đã truyền đi thông điệp “Dám sống một cuộc đời rực rỡ” với hy vọng thúc đẩy công chúng nói chung và những người phụ nữ nói riêng phá bỏ các định kiến xã hội và giới hạn của bản thân để thực hiện ước mơ của mình.

Điều quý giá của người phụ nữ sau 99 ngày xuyên Việt một mình - Ảnh 2.

Hành trình đó rực rỡ bởi những cung bậc cảm xúc có buồn, có vui của Bông Mai và các nhân vật mà cô tiếp xúc trên những cung đường. Bông Mai chia sẻ: “Đây là chuyến đi một mình một xe, nhưng tôi không hề cô đơn vì có biết bao đồng bào trên cả nước đã yêu thương, chăm sóc và dõi theo tôi. Tôi muốn kể lại những sắc màu ấy, muốn khoe những người bạn, người thân tôi đã may mắn được gặp trên hành trình này.”

Vì thế, cô quyết định tổ chức triển lãm mang tên “DÁM SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI RỰC RỠ” ngày hôm nay tại Hà Nội.

Điều quý giá của người phụ nữ sau 99 ngày xuyên Việt một mình - Ảnh 3.

Triển lãm là sự phối hợp giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Nhà báo, Đạo diễn Nguyễn Bông Mai, cùng hướng đến việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa về phụ nữ, từ đó, thúc đẩy việc trao quyền và tôn vinh những người phụ nữ.

Phần trưng bày của triển lãm “DÁM SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI RỰC RỠ” sẽ nêu rõ những điểm khác biệt và đặc sắc của từng trang phục: từ các dùng khăn đội đầu, họa tiết ở cổ tay áo, đến cách sử dụng trang sức.

Không chỉ trưng bày hình ảnh về trang phục dân tộc, khách tham quan sẽ gặp những gương mặt, những khoảnh khắc trên hành trình của nữ đạo diễn với các phần trưng bày có kết hợp các trải nghiệm nghe nhìn tại triển lãm. Đồng thời, triển lãm cũng sẽ có sự xuất hiện của các đồng bào dân tộc mà cô đã gặp trên đường đi. Họ có mặt để kể câu chuyện của chính mình, của dân tộc mình và câu chuyện của họ với nhà báo, đạo diễn Bông Mai.

Điều quý giá của người phụ nữ sau 99 ngày xuyên Việt một mình - Ảnh 4.

Cũng nhân dịp này, Nhà báo, Đạo diễn Nguyễn Bông Mai sẽ trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 30 tấm ảnh chụp những người phụ nữ trên hành trình mà nữ nhà báo đã đi qua.

Dưới sự bảo trợ của UNESCO, triển lãm DÁM SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI RỰC RỠ diễn ra từ ngày 18/2 đến ngày 26/2/2023 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – Số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, hướng tới mục tiêu giới thiệu và quảng bá các nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc.

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments