Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Cẩm nang Phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong gia đình

Miền Bắc đang ở giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, nguy cơ cháy nổ rất cao. Mỗi gia đình nên tự trang bị cho mình kỹ năng PCCC và thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp hè với cái nắng nóng đỉnh điểm thì nguy cơ cháy nổ xảy ra rất cao, gây ra thiệt hại lớn về tài sản cũng như tính mạng con người. Gần đây, trên địa bàn Hà Nội xảy ra một số vụ cháy gây ra những cái chết rất thương tâm. Điển hình như vụ cháy xảy ra tại số nhà 12, ngõ Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) vào ngày 8/7 khiến 3 người tử vong, nhiều chiến sĩ Cảnh sát PCCC bị chuột rút, bỏng… được người dân hỗ trợ. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi đồ dùng sinh hoạt trong gia đình như tivi, tủ lạnh, bàn ghế…

Hầu hết nguyên nhân thiệt mạng tại các vụ hỏa hoạn là do ngạt và nhiễm độc khí. Điều này lại càng đặc biệt đúng trong trường hợp cháy ở các toà nhà cao tầng vì khói và khí độc sẽ từ tầng thấp bốc lên cao hay len lõi trong lối thoát hiểm, hành lang.

Trong một vụ cháy, có rất nhiều loại khí độc vô cùng nguy hiểm được sinh ra trong khói của đám cháy như CO, CO2, amoniac, axit hữu cơ… trong đó CO và CO2 là nguyên nhân chính gây tử vong. Trong nhiều vụ hỏa hoạn, nạn nhân tử vong do ngộ độc khí dẫn đến suy hô hấp.

Khi hít phải quá nhiều loại khí này, nạn nhân có thể bị ngộ độc cấp tính. Ngoài ra, các loại khí này cũng khiến cơ thể tiêu hao nhiều thể lực vì thiếu oxy, do đó nạn nhân chết trong các vụ cháy phần nhiều là do cố gắng vùng vẫy trong cơn hoảng loạn. Vì vậy, khi có cháy, cần di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt.

Khói khí độc sinh ra trong đám cháy gây cản trở tầm nhìn, gây kích ứng mắt làm nạn nhân mất phương hướng rất khó khăn cho việc thoát nạn và công tác cứu người bị nạn trong các đám cháy. Một số kỹ năng phòng tránh ngộ độc khí cơ bản trong đám cháy như sau:

Để chống hít phải khói khí độc cần sử dụng khăn thấm nước che kín miệng và mũi lọc không khí khi hít thở. Có thể sử dụng mặt nạ chống khói nếu được trang bị trước.

Muốn thoát ra khỏi đám cháy, ngoài việc dùng khăn thấm nước che miệng mũi, nạn nhân phải dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy nhanh qua đám lửa ra ngoài, tránh bị cháy quần áo gây bỏng da.

Khói sinh ra luôn có xu hướng bay lên trên, khu vực khói và không khí sạch luôn được ngăn cách bằng một mặt phẳng gọi là mặt phẳng cân bằng áp suất. Khi lượng khói phát sinh nhiều, người thoát nạn phải cúi khom người, quỳ, bò hoặc trườn ra khỏi đám cháy.

Cố gắng giữ bình tĩnh nhanh chóng gọi điện thoại báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH theo số điện thoại: 114 để được cứu nạn kịp thời.

Trong quá trình tới viện nếu nạn nhân thở yếu hoặc bất tỉnh, cần phải hà hơi thổi ngạt.

Trong mùa nắng nóng này, người dân cần trang bị cho mình kiến thức phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Cẩm nang Phòng cháy và chữa cháy trong gia đình là món đồ không thể thiếu để bổ sung kiến thức PCCC nhằm phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy tại nhà của bạn.

An Nhiên

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments