Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

CAO NGUYÊN ĐÁ MÓN ẤU TẨU KHÓ QUÊN

Hà Giang nơi địa đầu tổ quốc có rất nhiều món ăn độc đáo khiến mình đã một lần thử mà không thể nào quên được. Cháo đắng, hay cháo Ấu Tẩu là một trong những món ẩm thực đặc sản đó.Sáng mùa Xuân lạnh lạnh, lang thang ở TP Hà Giang, 2 vợ chồng mình kiếm một góc quán và gọi món cháo ấu tẩu.


Chị chủ quán niềm nở bê 2 bát cháo đầy ắp thịt băm , miệng nhanh nhảu : các em phải thêm chút mắm, vắt chút chanh và đặc biệt là phải thêm chút tương ớt ???? mới ngon nhé .
Nếm thìa cháo nhỏ sau khi làm theo hướng dẫn của chị chủ quán, đủ các cung bậc mùi vị trong một bát cháo nhỏ các bạn ạ: thơm lôi cuốn của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm được trồng trên nương nấu nhuyễn, vị bùi của củ ấu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm, lá gia vị. Bát cháo ấu tẩu nhìn rất hấp dẫn bởi sự kết hợp hài hòa giữa gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm…
Vừa thưởng thức cháo tranh thủ mình hỏi chị công thức và cách nấu. Đang vắng khách nên chị chủ quán cũng tươi cười chia sẻ. Nấu được bát cháo ấu tẩu thực không đơn giản các em ạ.

Củ ấu sau khi ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm rồi đem hầm trong vòng 4 tiếng. Gạo nếp cái hoa vàng được trộn với gạo tẻ thơm nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị phụ thêm nữa. Cháo khi ăn có vị đắng nên nhiều người còn gọi là cháo đắng. Rất nhiều khách khi đến với Hà Giang, nếu đã qua chị thưởng thức một lần rồi sẽ tìm đến để ăn lại. Chị còn cho chúng tôi biết thêm. Cháo ấu tẩu không chỉ là món ăn đơn thuần, mà còn là vị thuốc bổ giải cảm, có thể chữa được giảm đau nhức xương khớp, u nhọt, giải cảm, giải rượu.
Nếu vào quán có thể gọi một bát cháo đầy đủ kèm chân giò ninh béo ngậy nhưng không bị ngấy đâu, ăn với thịt nạc băm và trứng gà nữa thì càng ngon tuyệt. Quán mà để sẵn măng ngâm ớt ăn kèm thì lại trên cả hoàn hảo, vị chua cay của măng phối hợp vị bùi đắng của cháo tạo thành một thứ ẩm thực rất là độc đáo. Mình thì gọi 1 bát đầy đủ, còn 1 bát không các loại hành( vì mình không ăn được hành)
Cháo đắng ở Hà Giang mùa nào cũng có, trước chỉ bán vào ban đêm, nhưng giờ nhiều quán bán cả ban ngày như quán Chị. Nhất là vào mùa đông lạnh giá ở miền núi được ngồi trong không gian hàng quán ấm áp bếp hồng và thưởng thức món cháo ấu tẩu này cũng rất là thú vị đó.
Yêu thích khám phá điều mới lạ món cháo Ấu Tẩu “đặc sản” ở vùng cao nguyên đá này khiến mình ăn một lần là nhớ.

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments