Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Cố vấn khởi nghiệp Coo Zĩm: “Sạp chợ … không bán lẻ”

Mrs Coo Zĩm ( tên đầy đủ là Võ Thị Ái Diễm)  đã có 11 năm kinh nghiệm khởi nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau: du lịch, sự kiện, bán lẻ, truyền thông, đào tạo… Một số thương hiệu gắn liền với tên tuổi của chị có thể kể đến: mạng đặt tour du lịch D2 Tour, Tổ chức sự kiện D2 Events, Học viện đào tạo kỹ năng Dana Skills, Tolibi Detox, Nhang trầm Ngũ Giác, Trò chơi trải nghiệm thực tế Reality game … Và mới đây nhất là sự ra đời của Công ty cổ phần thương hiệu Việt – ZAM brand, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong định hướng phát triển của chị. Thế nhưng ít ai biết rằng đằng sau ánh hào quang ấy là một câu chuyện dài về “Sạp chợ… không bán lẻ”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về người phụ nữ đặc biệt này nhé.

Mrs Coo Zĩm có hơn 11 năm kinh nghiệm khởi nghiệp

Không có sự bắt đầu nào là không khó khăn, vậy trong lần khởi nghiệp đầu tiên chị đã trải qua những trắc trở gì? 

– “ Có thể thật khó tin nhưng mình bắt đầu khởi nghiệp từ những năm học cấp 1. Và sản phẩm của mình khi ấy là những bài thơ tự sáng tác, những chiếc lịch để bàn. Trông cũng khá đáng yêu… nhưng không ai mua. Cuối cùng mình không còn cách nào khác là tặng tất cả thành phẩm đó cho bạn bè (cười). 

Quê mình ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam, nơi nổi tiếng với nghề làm bánh tráng truyền thống. Lúc ấy, mình – một đứa học sinh cấp 2 đã mạnh dạn nói với gia đình “hãy làm bao bì, hãy in tên xưởng, địa chỉ của nhà mình lên các xấp bánh tráng”. Và ba mẹ mình cho rằng điều đó thật ngớ ngẩn. Bạn biết đấy, lúc ấy Thương hiệu là một thứ còn quá xa lạ, nhất là những người dân ở vùng quê, kinh doanh nhỏ lẻ. Thực chất lúc ấy mình cũng đã làm gì biết việc in ấn, khẳng định tên tuổi của sản phẩm cũng chính là đang làm thương hiệu. Nhưng có lẽ bằng bản năng hay chính là cái nhạy bén đã tồn tại trong mình từ khi còn nhỏ nên đã cho mình những ý tưởng ấy. 

Bất chấp việc gia đình không tin những gì mình nói, mình vẫn quyết tâm làm một điều gì đó để giúp cho sản phẩm bánh tráng Đại Lộc có chỗ đứng nhất định. Thế là khi học cấp 3 mình đã trau dồi thật nhiều kiến thức để thuyết phục các anh chị rót vốn đầu tư phát triển thương hiệu cho nghề truyền thống của quê hương. Và một lần nữa mình lại…thất bại. 

Giờ đây, khi nhắc đến bánh tráng người ta nghĩ ngay đến Đại Lộc. Nhưng nó không phải là việc mình đã làm mà là từ một người khác. Bạn biết đấy: Ý tưởng nào rồi cũng sẽ có người nghĩ ra giống mình. Quan trọng, ai là người thực hiện trước mà thôi”

Mrs Coo Zĩm luôn trăn trở về thương hiệu bánh tráng Đại Lộc 

Chị ghi trên trang cá nhân ở mạng xã hội của mình là “Sạp chợ…không bán lẻ”, tại sao là chợ mà không phải một nơi xa hoa hơn (cười)? 

– “Cuộc đời của mình giống như một “sạp chợ”, là một nơi rất bình dân mà ai cũng có thể ghé đến và mua một thứ gì đó. Nói chung nó rất “bình thường”, và mình cũng đã từng “ bán đủ thứ”. Bởi vì mình xuất phát từ con số 0, nếu không nói là con số âm. Từ khi đi học, mình đã không phải là đứa học giỏi, mình chỉ học môn nào mình thích mà thôi. Đến khi vào Đại học, mình học ngành Việt Nam học tại một ngôi trường cũng rất bình thường. Lý do mình học ngành này cùng vì …mình thích.

Thế nhưng mình quan điểm rằng dù là “sạp chợ” nhưng “không bán lẻ”. Vì sao ư? Vì trong cuộc đời đầy bình thường ấy mình sẽ tô vẽ những điều khác biệt. Điều đó được minh chứng trong quá trình làm việc của mình, khi khởi nghiệp ở lĩnh vực nào mình cũng hướng đến việc bán trọn gói chứ không bán lẻ, và mỗi sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường luôn có nhứngx câu chuyện trong đó.

Và những sản phẩm đó phải độc đáo, sáng tạo và có màu sắc riêng. Giống như việc mình có một cái sạp thì nó sẽ đặt ở chợ biên giới thay vì những khu chợ khác”

Nếu dùng 3 từ để nói về bản thân mình, chị sẽ nói gì? 

“ Để nói về bản thân một cách ngắn gọn nhất mình sẽ dùng 3 từ: LÀM – LIỀU – LÌ.

  • LÀM: Đam mê của mình là được làm việc, mình có thể làm việc liên tục từ ngày này qua ngày khác mà không biết mệt mỏi là gì. 
  • LIỀU: Nếu không liều thì mình đã không thể khởi nghiệp nhiều lần ở nhiều mảng đến thế. Có nhiều thứ mình chưa biết nhưng vẫn liều làm vì mình nghĩ trong quá trình làm ấy mình sẽ học tập để bổ sung kiến thức thay vì chỉ nghĩ mà không dám thực hiện. 
  • LÌ: Khi bản thân đã quyết định làm một điều gì đó thì sẽ dốc hết sức lực để thực hiện đến cùng. “

Mrs Coo Zĩm: LÀM – LIỀU – LÌ 

Ngày nay trí tuệ nhân tạo AI đang rất phát triển, chị có nghĩ một ngày nào đó một số ngành nghề không còn cần đến con người nữa, ví dụ như Cố vấn khởi nghiệp? 

“ Mình thừa nhận rằng AI đang rất phát triển và giúp tối ưu hóa công việc. Nhưng AI không thể thay thế con người. Vì AI không có cảm xúc và sự linh hoạt. Trong khi đó cảm xúc giúp con người hiểu nhau hơn, sẽ có những điều mà bạn không dễ dàng nói cho ai nghe nhưng biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ lại nói hộ tiếng lòng của bạn. Nếu như AI làm đúng theo mệnh lệnh của con người thì khi có tình huống phát sinh, AI không thể giải quyết được. Ngược lại chúng ta đầy tính linh hoạt, như một dòng nước có thể luồn lách qua các tảng đá để đổ ra biển khơi. Nghề cố vấn khởi nghiệp cũng vậy, mỗi khách hàng là một câu chuyện khác nhau. Chỉ khi lắng nghe, thấu hiểu thì mới có thể đưa ra những tham vấn phù hợp cho khách hàng.”

Với những kinh nghiệm mà mình đã trải qua, chị có lời khuyên gì đến các bạn trẻ đang khao khát khởi nghiệp? 

“May mắn mình định hướng khởi nghiệp từ sớm, sau khi tốt nghiệp đại học được 5 tháng, tức là vào tháng 11.2012 với sản phẩm là đồ đôi gắn với thương hiệu D2 và sau này là rất nhiều những lần khởi nghiệp khác. Mặc dù nhiều người cho rằng mình thành công với những thương hiệu đã xây dựng nhưng mình vẫn cảm thấy sẽ thật tốt hơn nếu bản thân được đào tạo đúng chuyên ngành và cố gắng học tập nhiều hơn. Vì thế các bạn trẻ nên xác định hướng đi của mình và lựa chọn ngành học phù hợp để sau này sẽ đỡ mất thời gian hơn. Đồng thời cần chọn cho mình 1 lĩnh vực và theo nó đến cùng. Người ta thường nói rằng “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Mình đã lan man ở quá nhiều lĩnh vực để rồi cái gì cũng biết làm nhưng thật sự chưa quá xuất sắc. Mình hy vọng các bạn trẻ từ bây giờ hãy tự hỏi bản thân mình là ai, mình muốn trở thành người như thế nào và nghề nào sẽ gắn bó với mình suốt đời. Từ đó, vạch ra kế hoạch hành động, dám nghĩ dám làm, đừng để ý tưởng mãi nằm trên giấy. Chúc các bạn thành công nhé”

Quả thật “không có con đường dẫn đến thành công nào trải đầy hoa hồng”, tất cả đều bằng nỗ lực, kiên trì và cả đánh đổi. Thế nhưng con đường ấy sẽ vững vàng và dễ đi hơn nếu bạn có một người định hướng, dẫn lối. Hy vọng những chia sẻ của Mrs Coo Zĩm sẽ tiếp thêm năng lượng tích cực, nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ trong quá trình quá khởi nghiệp của mình.

Vũ Ánh Dương

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments