Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức Lễ khánh thành Công trình tôn vinh kỳ tích ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh

Công trình tôn vinh kỳ tích ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh: Hiệp định sơ bộ Việt – Pháp ngày 6/3/1946 là một chương trình có ý nghĩa, thể hiện tình cảm tri ân của thế hệ trẻ ngày nay đối với những đóng góp, hy sinh giành độc lập, tự do cho dân tộc của những thế hệ đi trước.

Chiều ngày 21/10, Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức Lễ khánh thành Công trình tôn vinh kỳ tích ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh, thể hiện tình cảm tri ân của thế hệ ngày nay đối với những đóng góp, hy sinh giành độc lập, tự do cho dân tộc của các thế hệ đi trước.

Chương trình có sự hiện diện của các đồng chí: Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội; PGS. TS. Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam… Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của đại diện gia đình các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, những bậc tiền bối lão thành cách mạng, những người đã dâng hiến trọn tuổi thanh xuân cho nền độc lập dân tộc và sự nghiệp xây dựng Tổ quốc, cùng các cán bộ Cung thiếu nhi Hà Nội các thời kỳ, lãnh đạo các Cung, Nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi các tỉnh phía Bắc, phụ huynh, thiếu nhi đang học tập tại các trường trên địa bàn Thủ đô.

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của đại diện gia đình các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, những bậc tiền bối lão thành cách mạng, những người đã dâng hiến trọn tuổi thanh xuân cho lý tưởng cộng sản cao đẹp, cho nền độc lập dân tộc và sự nghiệp xây dựng Tổ quốc như: Gia đình đồng chí Hoàng Anh- nguyên Bí thư TW Đảng – nguyên Phó thủ tướng chính phủ, Gia đình đồng chí Đồng Sỹ Nguyên – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Kỹ sư Trần Đại Nghĩa, gia đình Đại tướng Văn Tiến Dũng, đồng chí Hoàng Vĩnh Thành – nguyên đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia con trai đồng chí Hoàng Minh Giám – Nguyên bộ trưởng bộ ngoại giao, gia đình giáo sư Tạ Quang Bửu – nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, gia đình đồng chí Trần Hữu Dực – nguyên Phó thủ tướng, gia đình kỹ sư Võ Quý Huân….

Phó Giám đốc Phụ trách Cung Thiếu nhi Hà Nội Võ Thị Thanh Diệp – người sáng lập dự án công trình tôn vinh phát biểu tại sự kiện: Với mong muốn khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, được sự chung tay, đồng hành của các tổ chức, tập thể, cá nhân , tôi và các cộng sự đã xây dựng ý tưởng và thực hiện dự án xã hội hóa Công trình tôn vinh kỳ tích ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, không chỉ riêng với Cung Thiếu nhi Hà Nội mà còn đối với Thủ đô Hà Nội và cả nước, qua đó thê hiện lòng biết ơn vô hạn với Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Tại sự kiện phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội trong phát biểu đã giới thiệu về thời kỳ lịch sử ra đời của Hiệp định sơ bộ Việt – Pháp ngày 6/3/1946, đề nghị Cung Thiếu nhi thời gian tới cần có nhiều hơn những công trình ứng dụng công nghệ thực tế ảo, gắn mã QR cho các bạn nhỏ, đội viên được tiếp cận. Đồng chí Phó Bí thư Thành đoàn cũng rất mong các trường học có thêm cách kênh tiếp cận, để có chương trình giống như Cung Thiếu Nhi Hà Nội.

Công trình tôn vinh kỳ tích ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh: Hiệp định sơ bộ Việt – Pháp ngày 6/3/1946 là một chương trình có ý nghĩa, thể hiện tình cảm tri ân của thế hệ trẻ ngày nay đối với những đóng góp, hy sinh giành độc lập, tự do cho dân tộc của những thế hệ đi trước. Công trình đưa vào sử dụng đem lại cảm hứng và cách tiếp cận mới với dữ liệu truyền thống lịch sử, qua đó khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc trong thiếu nhi và mọi người dân đất nước Việt Nam.

Chương trình là sự kết hợp 2 mục tiêu, tự hào truyền thống lịch sử và hưởng ứng chương trình chuyển đổi số quốc gia. Công trình có 3 hạng mục: Công trình đá ghi dấu kỳ tích, công trình số cổng tham quan thực tế ảo, sưu tầm và tái hiện nội thất căn phòng Bác Hồ đã làm việc.

Trong chương trình, Ban tổ chức khai trương “Phòng truyền thống công nghệ thực tế ảo VR – Bác Hồ với thiếu nhi”; khánh thành “Công trình tôn vinh ký tích ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh”; khởi động Bộ giải pháp chuyển đối số của Cung Thiếu nhi Hà Nội.
Đây là hoạt động ý nghĩa, không chỉ riêng với Cung Thiếu nhi Hà Nội mà còn đối với Thủ đô Hà Nội và cả nước, qua đó thể hiện lòng biết ơn vô hạn với Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.
Công trình đưa vào sử dụng đem lại cảm hứng và cách tiếp cận mới với dữ liệu truyền thống lịch sử, qua đó khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc trong thiếu nhi và mọi người dân đất nước Việt Nam.

Kim Chung

 

Ngày 06/3/1946, tại địa chỉ 38 Lý Thái Tổ (nằm trong khuôn viên Cung Thiếu nhi Hà Nội ngày nay), Chủ tịch Hồ Chí Minh và đại diện Chính phủ Pháp đã ký kết Hiệp định Sơ bộ. Đây là bản điều ước quốc tế song phương đầu tiên mà Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký kết với nước ngoài, là mốc son chói lọi, kỳ tích khởi đầu quá trình phát triển của nền ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh.

 

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments