Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024

Đến hẹn lại lên Hội Lim xuân Giáp Thìn năm 2024

Ngày 21/2 và 22/2 tháng 2 (tức ngày 12,13 tháng Giêng), hàng nghìn đại biểu, người dân và du khách thập phương nườm nượp đổ về dự Lễ hội Lim xuân Giáp Thìn năm 2024.Hội Lim là một trong những lễ hội từ lâu đời của văn hóa Việt, đồng thời cũng là lễ hội lớn nhất của mảnh đất Kinh Kỳ. Năm nay, hội Lim được tổ chức trong hai ngày 21 và 22/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
Biển người nô nức trẩy Hội Lim xuân Giáp Thìn 2024
Du khách về hội Lim.

Theo đó, phần lễ có Lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim (ngày 21.2) và rước sắc từ đình làng Lộ Bao sang đình làng Đình Cả, tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền chùa.

Nét văn hóa đặc trưng của hội Lim là những làn điệu Quan họ ngọt ngào, trữ tình như câu hát “Trên quê hương Quan họ, một làn nắng cũng mang điệu dân ca”. Ngày thường người dân chăm chỉ cấy, cày, nhưng đến ngày xuân, họ hóa thành các liền anh, liền chị cất lên những lời ca quan họ sâu lắng, da diết, đắm say lòng người.

Biển người nô nức trẩy Hội Lim xuân Giáp Thìn 2024
Làn điệu quan họ đắm say lòng người.

Tham gia trẩy hội Lim đầu xuân, du khách còn có thể khoác lên mình áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm… để cảm nhận rõ nét văn hóa truyền thống vùng đất Kinh Bắc. “Đi trẩy hội Lim, chị em chúng tôi rủ nhau mặc áo the khăn xếp vì như vậy mới có cảm giác đi chơi hội Lim”, chị Minh Vy (đến từ Hải Phòng) chia sẻ.

Biển người nô nức trẩy Hội Lim xuân Giáp Thìn 2024
Những miếng trầu cánh phượng được têm rất khéo.

Về với hội Lim, người dân và du khách không chỉ chìm đắm trong không gian của thơ, nhạc mà còn được trải nghiệm cách chơi hội của người Quan họ rất độc đáo như chọi gà, đu tiên, đập niêu… Trong đó cờ người – trò chơi gian gian trí tuệ do các em học sinh đóng thế quân cờ, thu hút đông đảo du khách.

Bên cạnh việc duy trì các hoạt động như những năm trước thì Hội Lim Giáp thìn năm 2024 năm nay có một số điểm nhấn đáng chú ý. Đây là năm đầu tiên Hội Lim áp dụng thực hiện Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa lễ hội truyền thống theo Quyết định của Bộ VHTT&DL. Nội dung của các tiêu chí được niêm yết công khai tại các khu vực trung tâm của lễ hội. Trong đó nhấn mạnh vai trò của cấp ủy của Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, quảng bá Di sản Dân ca quan họ Bắc Ninh và hình ảnh lễ hội trong mắt du khách thập phương và bạn bè quốc tế, để Hội lim thực sự là “Điểm đến thân thiện, an toàn và hấp dẫn” với du khách.

Hội Lim đã trở thành sự kiện văn hóa độc đáo. Ngày hội thu hút nhiều thành phần, lứa tuổi từ khắp nơi về trẩy hội vui xuân. Đây không những là hoạt động nghệ thuật đặc sắc mà còn mang ý nghĩa gìn giữ nét văn hóa truyền thống. Hy vọng rằng với sự chuẩn bị chu đáo cũng như những tình cảm ân tình của người dân Kinh Bắc sẽ đem đến cho du khách những giây phút thực sự thoải mái để được đắm mình trong những giai điệu quan họ truyền thống mang nét đặc trưng của người dân Kinh Bắc – Bắc Ninh.

                                                                  Kim Chung

https://suckhoeviet.org.vn

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments