Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

DU XUÂN XIN LỘC ĐỀN BÀ CHÚA KHO

Ngày 2/2 (tức 12 tháng Giêng) là ngày giỗ Bà nên từ sáng sớm, hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đổ về đền Bà Chúa Kho ở phường Vũ Ninh (TP Bắc Ninh) để “vay tiền, xin lộc” đầu năm mới với ước nguyện một năm làm ăn phát tài, phát lộc.

Đền Bà Chúa Kho là đền thờ Mẫu nằm tại vùng quê Kinh Bắc nổi tiếng.

Đền Bà Chúa Kho từ lâu đã được người dân truyền tai nhau là nơi rất linh thiêng để đi “vay tiền, xin lộc” đầu năm mới.

Du khách thập phương đổ về đền Bà Chúa Kho đầu năm mới ảnh

Ngày 12 tháng Giêng hàng năm, dân làng Cô Mễ đều thành kính tổ chức ngày giỗ Bà Chúa Kho, người dân thập phương cũng sắp sửa lễ vật tiến dâng lên Bà.

Tương truyền, Bà Chúa Kho là người phụ nữ có nhan sắc, lại có công giúp nhân dân tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực và trông nom kho tàng quốc gia. Sau đó bà lại giúp dân khai khẩn đất, lập ấp ở vùng Quả Cảm, Cô Mễ, Thượng Đồng.

Sau này, bà trở thành hoàng hậu dưới triều Lý, giúp vua giữ gìn kho lương, kinh bang đất nước. Khi bị giặc sát hại, nhân dân đã tưởng nhớ công ơn bà nên lập đền thờ tại núi Kho và đặt tên là Đền Bà Chúa Kho.

Du khách thập phương đổ về đền Bà Chúa Kho đầu năm mới ảnh

Để phục vụ cho người dân hành lễ, những mâm lễ với dịch vụ trọn gói bao gồm mâm cỗ, có cả kèm người bưng mâm lên tận đền.

Với quan niệm, “đầu năm đến vay Bà, cuối năm đi trả nợ” sẽ giúp việc kinh doanh, buôn bán thuận lợi nên ngay từ những ngày đầu Xuân năm mới, hàng nghìn du khách thập phương đã đến Đền Bà Chúa Kho để dâng hương, hành lễ.

Du khách thập phương đổ về đền Bà Chúa Kho đầu năm mới .

Hôm nay đúng ngày giỗ Bà, rất đông người đến hành lễ nhưng không xảy ra tình trạng chen lấn xô đẩy. Ban quản lý cũng chuẩn bị sẵn các phương án, có nơi riêng để mọi người chuẩn bị lễ cũng như bãi đỗ xe đã được phân luồng từ xa, có biển chỉ dẫn đi lại rất thuận tiện….


Toàn cảnh Bà Chúa Kho

Trao đổi với PV , ông Nguyễn Văn Viện, Trưởng ban quản lý Khu di tích đình, đền, chùa khu Cổ Mễ (TP Bắc Ninh) cho biết: “Sau 2 năm dịch bệnh COVID-19 nhà đền phải đóng cửa. Năm nay dịch bệnh đã được kiểm soát nên dự kiến du khách thập phương sẽ đến đền Bà Chúa Kho xin lễ rất đông”.

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng vào thời Lý và đã trải qua rất nhiều lần trùng tu. Vào những năm kháng chiến chống Pháp đền Bà Chúa Kho bị thiệt hại nặng nề. Mãi cho đến những năm 1978 – 1980 đền được người dân chung tay xây dựng cũng như tu sửa lại những chỗ bị hư hại.

Hiện nay, đền Bà Chúa Kho mang nét đặc trưng của lối kiến trúc thời Nguyễn gồm gian Tiền Tế và Hậu cung, mỗi nơi đều 3 gian. Một số công trình dựng theo một trục dọc chạy từ chân núi đến lưng chừng núi như: Cung đệ tam, cung đệ nhị, cổng tam môn, tiền  tế.

Bên cạnh đó, đền còn ấn tượng với kiến trúc mái vòm, hình rồng thể hiện sự trang nghiêm, độc đáo trong lòng mỗi khách thập phương.

ĐẮC TUẤN

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments