Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

HỘI LIM NGÀY TRỞ LẠI – TÔN NGỘ KHÔNG HÁT QUAN HỌ NHẬN LÌ XÌ MAY MẮN ĐẦU NĂM

Sau gần 20 năm tôi   “đội mưa” về trẩy hội Lim 2023. Cái ao nho nhỏ với chiếc thuyền chở các liền anh, liền chị xúng xính với trang phục áo dài mớ ba mớ bảy trong miền ký ức của  cô sinh viên năm nhất nay đã  là Hồ Thuỷ Đình với chiếc thuyền rồng to đẹp rực rỡ , và đặc biệt là không còn hình ảnh ngả nón thúng quai thao xin tiền.


Hình ảnh “Tôn Ngộ Không” xuất hiện vừa múa vừa hát quan họ khiến hàng trăm du khách tò mò đến xem. Trong số đó, nhiều người sẵn sàng bỏ từ 20.000-100.000 đồng lì xì cho người lạ mặt để lấy may đầu năm.

Dù trời mưa lạnh nhưng đông đảo du khách thập phương và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tề tựu tại huyện Tiên Du để nô nức trẩy hội Lim 2023.

Sáng 3-2 (tức 13 tháng Giêng năm Quý Mão) là ngày chính hội của hội Lim 2023 với nhiều hoạt động, như: Rước văn từ trung tâm làng Lim ra đình Lim; hát quan họ trên thuyền tại hồ thủy đình; hát quan họ đối đáp tại gốc đa sân đình; hát quan họ trên thuyền tại ao xóm Chinh; biểu diễn tuồng tại sân đình Lim…

Ngay  từ sáng sớm các thành viên trong đội rước văn, ban tổ chức và nhân dân làng Lim đã tập trung tại trung tâm của làng để tiến hành những nghi thức quan trọng. Trong khi đó, khu vực đình Lim và đồi Lim vẫn thu hút đông đảo du khách thập phương dù trời mưa càng lúc càng nặng hạt. Không chỉ lắng nghe hát đối đáp quan họ, xem hội vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, múa rồng, múa lân… nhiều du khách còn vui vẻ giao lưu hát quan họ với các liền anh, liền chị.

Theo tìm hiểu được biết, Ban tổ chức Hội Lim 2023 đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, ban hành kế hoạch quản lý, tổ chức lễ hội, nhất là chú trọng công tác quy hoạch không gian tổ chức lễ hội.

Hội Lim 2023 được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 2 đến 3-2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão), tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trước đó vào tối 2-2, huyện Tiên Du khánh thành Hồ điều hòa Vân Tương và tổ chức bắn pháo hoa đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

     Kim Chung

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments