Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

HƯNG YÊN: XUÂN VỀ, ĐẾN VỚI LỄ HỘI DÂN GIAN PHỐ HIẾN

 Hàng năm, lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến sẽ được  tổ chức tại thành phố Hưng Yên. Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, là một lễ hội lớn của tỉnh Hưng Yên, thường được tổ chức từ mùng 6 đến mùng 8 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Lễ hội có sự tham gia của nhiều xã, phường thuộc địa bàn tỉnh và được tổ chức trong không gian văn hóa cổ xưa tại các  Đình, Đền, Chùa, các khu di tích lịch sử thuộc Ban quản lý khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến quản lý như: đền Thiên Hậu, đền Trần, đền Mẫu,đền Mây, chùa Hiến, chùa Chuông, Văn Miếu Xích Đằng…

 Du khách thành tâm đầu năm đến với đền Mẫu Hưng Yên

Sau 2 năm tạm dừng do dịch bệnh Covid- 19. Năm 2023, Lễ hội Văn hóa dân gian phố Hiến, sẽ tiếp tục lại được tổ chức với sự tham gia của nhân dân ở 12 xã, phường trên thành phố Hưng Yên cùng hàng vạn lượt du khách trong nước và nước ngoài tham dự.


Nét đẹp cho chữ đầu năm tại các khu di tích quốc gia đặc biệt phố Hiến Hưng Yên

Được biết, hàng năm Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến sẽ được tổ chức tại khu vực xung quanh hồ Bán Nguyệt, trung tâm quần thể Khu Di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến.Trong lễ hội, các nghi lễ được tổ chức long trọng nhằm khôi phục, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống. Đặc sắc nhất là phần rước kiệu với sự tham gia của hàng nghìn người, kéo dài hàng cây số, đi qua các tuyến phố chính và đền, chùa, đình trong thành phố.

Ngoài ra, trong Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến thường tổ chức các trò chơi dân gian như kéo co, chọi gà, đi cầu Kiều, đua thuyền, cho chữ, xin chữ…thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách từ khắp nơi tới tham gia. Những trò chơi này được người dân Phố Hiến bảo lưu, giữ gìn và lưu truyền qua nhiều thế hệ, khắc họa sinh động khung cảnh Phố Hiến hưng thịnh một thời. Bên cạnh đó, trong lễ hội còn có một hoạt động đặc sắc khác như hội thi thả sáo diều, hát ca trù, trưng bày đặc sản vùng Phố Hiến…

Theo lãnh đạo Ban quản lý khu di tích Quốc gia đăch biệt Phố Hiến cho biết. Hàng năm, trong chuỗi chương trình của lễ hội, phải bảo đảm hài hòa giữa phần lễ và hội. Phần lễ được tổ chức long trọng với các nghi lễ dâng hương, cầu an, rước kiệu nhằm khôi phục, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và các hoạt động văn hóa tín ngưỡng ở các đình, đền, chùa.

Phần hội được thể hiện qua các hoạt động dân gian mang nội dung phong phú, hấp dẫn: du xuân Phố Hiến, hội hoa đăng, múa rồng, hát ả đào, chơi cờ người, hội thi bơi thuyền, rước nước cùng nhiều sinh hoạt văn hoá truyền thống khác… Các hoạt động sôi nổi này nhằm tái hiện lại những nét văn hoá đặc sắc của một vùng “Tiểu Tràng An” đã từng nổi danh đứng sau Kinh Kỳ xưa “Nhất Kinh Kỳ thứ nhì Phố Hiến”.

Đến với lễ hội văn hóa dân gian của vùng đất Phố Hiến, du khách còn được thưởng ngoạn và tìm hiểu về những di tích lịch sử có giá trị của quần thể di tích quốc gia đặc biệt. Đó là Văn Miếu Xích Đằng, nơi tôn vinh truyền thống hiếu học của người Hưng Yên xưa và nay. Cạnh đó là Chùa Chuông được mệnh danh “Phố Hiến đệ nhất danh thắng”, ngôi chùa cổ kính với những nét kiến trúc đặc sắc, những pho tượng cổ giá trịhàng trăm năm tuổi với bộ pho tượng đất cổ 18 vị La Hán. Nằm ven Hồ bán Nguyệt thơ mộngđền Trần, đền Mẫu, nơi có cây đa cổ thụ đã hơn 700 năm tuổi quất quýt nhau tạo thành thế kiềng ba chân vững chắc. Cách đó không xa là đền Thiên Hậu, Đông Đô Quảng Hội, Võ Miếu mang đậm màu sắc kiến trúc và điêu khắc của nền văn minh Á Đông

Đến với Lễ hội dân gian Phố Hiến, cũng là mùa hoa nhãn. Du khách thập phương, sẽ được tận hưởng hương thơm tinh khiết của hoa nhãn, thưởng thức ly trà mật ong thơm ngọt và những món ẩm thực hấp dẫn được coi là sản vật của đất Hưng Yên như: canh cá rô đồng, rươu long nhãn, bún thang, chè sen long nhãn, bánh răng bừa… Những hoạt động của lễ hội, sẽ đọng lại trong lòng du khách những dấu ấn tốt đẹp về một Phố Hiến xưa kia một Phố Hiến hiện tại. Những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đất và người Hưng Yên giầu lòng mến khách phương xa.

Đền mẫu Hưng  Yên, 1 trong những  điểm hút khách du lịch tâm linh Phố Hiến
Trong lễ hội, các nghi lễ được tổ chức long trọng như lễ dâng hương, lễ cầu an, lễ rước kiệu… Nhằm khôi phục, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và các hoạt động văn hóa tín ngưỡng ở các đình, đền, chùa. Đặc sắc nhất là phần rước kiệu, đoàn rước với sự tham gia của hàng nghìn người, kéo dài hàng cây số, rước qua các tuyến phố chính và các đình, đền, chùa trong thành phố Hưng Yên. Các nghi lễ thể hiện niềm tin, lòng kính trọng, tôn thờ tới những vị tiên, Phật, những vị thánh, những anh hùng dân tộc đã có công khai phá tạo nên cuộc sống yên vui cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Tại lễ hội, các trò chơi dân gian cũng được tổ chức rất náo nhiệt, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia: Đua thuyền trên hồ Bán Nguyệt, đi cầu kiều, trò chơi kéo co, chọi gà… Những trò chơi này được người dân Phố Hiến bảo lưu, gìn giữ truyền qua các thế hệ, đã phần nào khắc họa sinh động cảnh Phố Hiến tấp nập, hưng thịnh một thời. Ngoài ra trong lễ hội còn tổ chức các hoạt động: hát ca trù, trống quân; hội thi thả diều sáo, trưng bày, giới thiệu đặc sản vùng Phố Hiến.

Văn Miếu Xích Đằng, nơi lưu giữ những giá trị văn hoá, những văn bia tiến sĩ đất học của người Hưng Yên xưa kia.
Hãy đ
ến với Lễ hội dân gian Phố Hiến, du khách thập phương sẽ cảm nhận được những nét đẹp văn hóa truyền thống của một Phố Hiến xưa kia, một Phố Hiến đã từng là thương cảng sầm uất, giàu có thế kỷ 16 –17.  Đến với lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến, là dịp để người dân Hưng Yên và du khách trên khắp mọi miền đất nước, du khách nước ngoài giao lưu hoà đồng,củng cố tinh thần cố kết cộng đồng, về một Phố Hiến giàu lòng mến khách của người dân Hưng Yên.

              XUÂN KHIỂN

                                                                                                   

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments