Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

KHAI MẠC LỄ HỘI ĐỀN HÙNG

 Tối 21.4 (tức mùng 2 tháng 3 âm lịch), tại Quảng trường Hùng Vương (TP Việt Trì) diễn ra Chương trình Khai mạc  Lễ hội Đền Hùng , Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 và Liên hoan di sản Văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, kỷ niệm 20 năm Công ước UNESCOS.

Phát biểu chỉ đạo lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định: Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch đất Tổ năm 2023 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương” là nơi hội tụ của các tinh hoa di sản văn hóa của mọi miền Tổ quốc, sẽ mang đến cho du khách và nhân dân hành hương về với cội nguồn đất Tổ những trải nghiệm sâu sắc, để hiểu thêm, yêu hơn và càng tự hào về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tới dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc. Ảnh: Tô Công

Phó Thủ tướng khẳng định, việc giữ gìn, xây dựng và phát triển hệ giá trị văn hóa dân tộc là vấn đề sống còn, như đồng chí Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong thông điệp tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021: “Văn hóa còn thì dân tộc còn”.

Với 15 di sản phi vật thể đã được UNESCO ghi danh, Việt Nam là một trong số những quốc gia giàu tài nguyên văn hóa trong cộng đồng hết sức độc đáo trên thế giới. Các di sản văn hóa này cùng với hệ giá trị đậm đà bản sắc đã được hun đúc, định hình nên hồn cốt dân tộc qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Bùi Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ – khẳng định, thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động tâm linh, cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thái bình, thịnh vượng… mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

“Đó chính là “sợi chỉ đỏ tâm linh”, là động lực tinh thần, gắn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh của truyền thống lịch sử, dựng nước và giữ nước của cha ông ta” – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chia sẻ.

Ông Chritian Hanhart – Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam – cho biết, Việt Nam vẫn luôn là một trong những thành viên tích cực nhất của UNESCO, sẵn sàng gánh vác trách nhiệm trong bối cảnh phức tạp của cộng đồng quốc tế hiện nay.

“Với thành công này, Việt Nam đang đảm nhận những vai trò quan trọng trong hầu hết hoạt động của UNESCO và Việt Nam cũng cho thấy có thể chia sẻ bài học thành công của mình với các quốc gia khác trong lĩnh vực văn hóa” – ông Chritian Hanhart nhận định.

Tiếp đó, đêm khai mạc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức đã trình diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề: “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương”.

Một số hình ảnh của chương trình nghệ thuật:

Kim Chung ( TH)
TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments