Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

LỄ HỘI ĐẦU XUÂN TẠI TỈNH BẮC NINH ĐƯỢC ĐẢM BẢO

Công tác tại các lễ hội lớn đầu xuân ở Bắc Ninh được đảm bảo

Bắc Ninh được mệnh danh là quê hương của những lễ hội truyền thống, với khoảng hơn 500 lễ hội diễn ra các mùa trong năm. Ngay trong những ngày đầu xuân mới Quý Mão 2023, nhiều lễ hội đã diễn ra và được đảm bảo an toàn về mọi công tác.

 

Nhiều lễ hội lớn diễn ra đầu xuân

Bắc Ninh được mệnh danh là quê hương của những lễ hội truyền thống, với khoảng hơn 500 lễ hội diễn ra vào tất cả các mùa trong năm. Lễ hội truyền thống Bắc Ninh là di sản quý và đặc sắc của nền văn hiến Kinh Bắc, chứa đựng nhiều nét đẹp truyền thống độc đáo. Tính đến ngày 30/01/2023 có 4 lễ hội đã tổ chức xong ở TP Từ Sơn là Hội Pháo Đồng Kỵ ở phường Đồng Kỵ; Dương Sơn, Thọ Trai ở Tam Sơn và Hội Chùa Dận ở Đình Bảng;

6 lễ hội đang diễn ra: Hội Đa Hội ở phường Châu Khê; Chùa Kim Đài ở Đình Bảng; Đồng Hương, Mai Động ở Hương Mạc; Hội Chùa Tam Sơn ở Tam Sơn và Hội Tam Lư ở Đồng Nguyên.

Sau hai năm tạm dừng tổ chức do ảnh hưởng của Đại dịch covid 19, lễ hội rước pháo ở phường Đồng Kỵ, TP Từ Sơn, Bắc Ninh được tổ chức vào ngày mùng 4 tháng Giêng thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Vốn là một hội thi làm pháo, đốt pháo từ thời xưa để tưởng nhớ ngày Thánh Thiên Cương – vị tướng sau này được dân tôn thờ làm Thành Hoàng làng ra lệnh xuất quân đánh giặc.

49DE2D91-1DC3-4E25-9380-7835461E4AF8.jpg

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ Xuân Quý Mão  năm 2023

 

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ Xuân Quý Mão  năm 2023 được tổ chức với 2 phần lễ chính: Lễ rước pháo và rước Ông Đám với các nghi thức truyền thống, trang trọng. Hai quả pháo trong lễ rước được làm tượng trưng bằng gỗ và sơn son thiếp vàng, thân pháo được trạm  trổ hình Long – Lân – Quy – Phụng. Đội rước pháo được tuyển chọn là các thanh niên ưu tú trong làng. Theo sau đội rước là đoàn rước hàng trăm người gồm các bô lão, chức sắc cùng người dân trong làng.  Rước Quan Đám là nghi lễ cuối cùng giống như việc tôn sùng 4 người đàn ông được phong quan đỏ. Người được chọn vào vị trí này phải có uy tín trong làng, đức độ, gia đình êm ấm, không chịu cảnh tang gia hay vận đen đủi.

Cùng với tục rước pháo, các hoạt động văn hoá thể thao xung quanh khu vực diễn ra lễ hội rước pháo cũng diễn ra sôi nổi như hát Quan họ trên thuyền, biểu diễn Tuồng cổ, thi đấu bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, đập niêu, cờ tướng, giao lưu văn nghệ các câu lạc bộ… thể hiện nét văn hoá lành mạnh trong lễ hội làng Đồng Kỵ.

Một lễ hội khác không thể nhắc đến ở Bắc Ninh là lễ hội Đền Đô. Được tổ chức trong các ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch hàng  năm tại làng Ðình Bảng, xã Đình Bảng, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nhằm tưởng nhớ ngày Thái tổ Lý Công Uẩn đăng quang, khai mở cho một vương triều hưng thịnh, tạo dựng, phát triển quốc gia và nền văn hoá Đại Việt rực rỡ.  Chính hội là ngày 16/3, ngày vua Lý Thái Tổ lên ngôi, có lễ trình thánh, rước kiệu long trọng.