Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Ngày 14/9 Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023-2024

Hòa chung không khí cả nước khai giảng năm học mới, sáng 14/9/2023, Học viện Báo chí và Tuyên truyền trang trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023-2024. GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã tới dự và phát biểu chúc mừng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại buổi Lễ

                                Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại buổi Lễ

Tham dự Lễ Khai giảng còn có: GS,TS. Lê Văn Lợi, Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị chức năng Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND quận Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng…

Về phía Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam, có TS. Khăm Tăn Sổm Vông, Tham tán Giáo dục – Văn hóa.

Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có: PGS,TS. Mai Đức Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; PGS,TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS. Trần Thanh Giang, Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Phó Giám đốc Học viện; các đồng chí nguyên Giám đốc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Công đoàn Học viện, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Học viện; lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đơn vị; đại diện sinh viên các Khóa 40, 41, 42 và gần 2.000 tân sinh viên Khóa 43.

Buổi lễ được tổ chức trực tiếp tại Hội trường C của Học viện và trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams. Trước khi buổi Lễ chính thức bắt đầu, các đại biểu tham dự đã dành một phút để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội đêm 12/9 vừa qua. Đau xót và thương tâm khi nạn nhân của vụ cháy có sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền – em Đỗ Nguyễn Thiên Hương, tân sinh viên K43, chuyên ngành Báo in.

Các đại biểu dành một phút tưởng niệm các nạn nhân gặp tai nạn trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, trong đó có tân sinh viên K43 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Các đại biểu dành một phút tưởng niệm các nạn nhân gặp tai nạn trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, trong đó có tân sinh viên K43 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

PGS,TS. Mai Đức Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường đã thay mặt lãnh đạo Học viện đọc Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.

PGS,TS. Mai Đức Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường thay mặt lãnh đạo Học viện đọc Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 - 2024

PGS,TS. Mai Đức Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường thay mặt lãnh đạo Học viện đọc Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024

Bức thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có đoạn: “Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, “sánh vai với các cường quốc năm châu” chỉ đạt được khi đất nước có những công dân có trí tuệ và phẩm giá, biết yêu gia đình, Tổ quốc, đồng bào mình; sống tử tế và làm việc hiệu quả; dám bảo vệ lẽ phải, dũng cảm và tỉnh táo chống lại những điều xấu, cái ác. Tôi luôn đặt niềm tin vào các em. Tôi nhìn thấy tương lai tươi sáng của Tổ quốc mình trong sức sống căng tràn và trong những ước mơ, hoài bão cao đẹp của các em.

Đảng, Nhà nước ta luôn xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu. Giáo dục, rèn luyện các các em là nhiệm vụ chung của nhà trường – gia đình và xã hội. Một quốc gia muốn phát triển phải có nền giáo dục chất lượng cao và đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho phát triển bền vững. Tôi mong các cô giáo, thầy giáo hãy luôn giữ vững niềm đam mê, tâm huyết với nghề, bản lĩnh vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người cao quý…”

Phát biểu Khai giảng năm học mới, PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện nhấn mạnh: “Trong năm học vừa qua, Học viện đã có những bước đổi mới quan trọng về công tác đào tạo, bồi dưỡng, hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch đề ra và đảm bảo chất lượng, hiệu quả tốt.

PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu khai giảng năm học 2023-2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu khai giảng năm học 2023-2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Hiện nay, Nhà trường đào tạo 39 ngành và chuyên ngành trình độ cử nhân, 1 ngành theo chương trình liên kết quốc tế với Đại học Middlesex (Vương quốc Anh); 20 ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ; 7 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ và các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, xuất bản, tuyên giáo, nghiệp vụ sư phạm.

Các chương trình đào tạo này đều phục vụ thiết thực nhiệm vụ chính trị của Học viện là đào tạo đội ngũ cán bộ tư tưởng, lý luận và cán bộ báo chí- truyền thông. Nhà trường cũng đã làm tốt công tác tuyển sinh, lựa chọn được những sinh viên có phẩm chất chính trị cao, có nhiệt huyết, có năng lực học tập, nghiên cứu. Trong đợt tuyển sinh vừa qua, Học viện đã đón 1.981 sinh viên Khóa 43, các em đã phải vượt qua một kì thi rất khó khăn để được vinh dự bước chân vào ngôi nhà chung Học viện Báo chí và Tuyên truyền hôm nay.

Phân tích sâu sắc những thành tựu, hạn chế và nguyên nhân, chúng ta có thể rút ra những kinh nghiệm quí báu để tiếp tục chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm học mới. Toàn thể cán bộ viên chức và sinh viên Nhà trường nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học mới với các giá trị cốt lõi của Học viện là: Đoàn kết, Dân chủ, Đổi mới, Chất lượng và Cống hiến.

Để thực hiện tốt mục tiêu trên, trong năm học 2022-2023, Học viện sẽ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp quan trọng sau đây:

Một là, tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh về các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023 – 2024 để thực hiện cho Học viện Báo chí và Tuyên truyền; giữ vững và tăng cường khối đoàn kết thống nhất, phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong nhà trường, tạo tiền đề để tiến hành đổi mới một cách năng động, sáng tạo và có hiệu quả.

Hai là, hoàn thành việc rà soát, bổ sung, điều chỉnh chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo hướng tích hợp nhằm đảm bảo côn đối giữa quy mô và nguồn lực của nhà trường. Chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, coi đây là một trong những khâu đột phá của Nhà trường, giảng dạy lý luận gắn với thực tiễn; lý thuyết đi đôi với thực hành, trải nghiệm thực tế; tăng cường vai trò của sinh viên trong việc tự học, tự nghiên cứu; coi trọng rèn kỹ năng, năng lực và giáo dục chính trị, đạo đức cho sinh viên.

Ba là, quyết tâm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đào tạo trên cơ sở ứng dụng hệ thống quản lí thông minh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư phần mềm làm nền tảng cho quản lí dạy và học; đồng thời tiếp tục sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống quy chế, quy định về đào tạo và bồi dưỡng; thực hiện kiểm định chặt chẽ chất lượng đầu đầu vào, đầu ra theo các tiêu chuẩn, tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bốn là, đẩy mạnh công tác NCKH nhằm nâng cao chất lượng đào tạo; tiếp tục đổi mới công tác quản lý, đảm bảo chất lượng các đề tài, phát triển đội ngũ các nhà khoa học, thu hút nhiều nguồn lực để tăng cường tiềm lực khoa học. Tiếp tục tăng cường các hoạt động về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch theo Nghị Quyết 35 của Bộ Chính trị trong đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên

Năm là, kiện toàn tổ chức bộ máy tổ chức và đội ngũ lãnh đạo, quản lý một số đơn vị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên; nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác của đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ phục vụ đi đôi với đổi mới phương thức quản lý hành chính.

Sáu là, tiếp cận các nguồn đầu tư nhằm tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo và các hoạt động của nhà trường; ưu tiên hiện đại hóa phòng học, cơ sở thực hành, thư viện phục vụ học tập của sinh viên.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá cao những thành tích mà Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã nỗ lực đạt được trong năm học vừa qua.

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương phát biểu chúc mừng tại Lễ Khai giảng năm học 2023-2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương phát biểu chúc mừng tại Lễ Khai giảng năm học 2023-2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Trong đó, có một số mặt nổi bật như: Học viện có những bước đổi mới quan trọng về công tác đào tạo, bồi dưỡng, từ nội dung chương trình đến phương thức quản lý, triển khai, trong đó đặc biệt là việc thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, số hóa bài giảng, kết hợp giảng dạy trực tiếp và trực tuyến, kết hợp lý thuyết với thực hành; tiến hành rà soát, cập nhật, điều chỉnh các chương trình đào tạo từ đại học đến thạc sĩ, tiến sĩ, đặc biệt là đang đổi mới mạnh mẽ các chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ theo hướng tích hợp thu gọn để phù hợp với điều kiện nguồn lực đào tạo, chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu mới; thực hiện tốt công tác tuyển sinh, lựa chọn được những sinh viên có phẩm chất chính trị, có nhiệt huyết, có năng lực học tập, nghiên cứu;…

Nhờ những nỗ lực như vậy, Học viện đã hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả các nội dung, chương trình, kế hoạch công tác đào tạo, bồi dưỡng của năm học, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng chí đánh giá cao việc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã chú trọng, quan tâm đến việc đưa Nghị quyết số 35-NQ/TW về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” vào giảng dạy, nghiên cứu ở các cấp học; chủ trì sản xuất kênh Youtube Mạch nguồn; tổ chức các hội thảo, tọa đàm khoa học; tham gia các cuộc thi viết chính luận về chủ đề này làm cho Nghị quyết 35 có sức lan tỏa lớn trong cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng cũng nhiệt liệt chúc mừng gần 2.000 tân sinh viên khóa 43 đã vượt qua một kỳ xét tuyển để vinh dự trở thành tân sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Để phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế và vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng yêu cầu, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cần bám sát và thực hiện thật tốt chủ đề năm học này của hệ thống Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: “Dân Chủ – Kỷ Cương – Sáng Tạo – Nêu Gương – Chất Lượng – Hiệu Quả”.

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương tặng hoa chúc mừng Học viện Báo chí và Tuyên truyền

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương tặng hoa chúc mừng Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đại diện cho gần 2.000 tân sinh viên Việt Nam và Lào K43, Sinh viên thủ khoa Khóa 43, Lương Nhật Linh lớp Truyền thông Đa Phương tiện K43 đã có bài phát biểu tại buổi Lễ và tặng bó hoa tươi thắm đến lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ban lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng các thầy, cô giáo, cán bộ nhà trường.

Sinh viên thủ khoa Lương Nhật Linh, lớp Truyền thông Đa Phương tiện K43 phát biểu tại buổi Lễ

Sinh viên thủ khoa Lương Nhật Linh, lớp Truyền thông Đa Phương tiện K43 phát biểu tại buổi Lễ

Đại diện tân sinh viên Khóa 43 của Học viện tặng hoa chúc mừng GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương cùng Ban Lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đại diện tân sinh viên Khóa 43 của Học viện tặng hoa chúc mừng GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương cùng Ban Lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền

PGS,TS. Mai Đức Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường và PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện tặng Giấy khen cho 4 sinh viên Khóa 43 đạt danh hiệu Sinh viên Thủ khoa đầu vào năm 2023

PGS,TS. Mai Đức Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường và PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện tặng Giấy khen cho 4 sinh viên Khóa 43 đạt danh hiệu Sinh viên Thủ khoa đầu vào năm 2023

Các đại biểu tham dự Lễ Khai giảng chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai giảng chụp ảnh lưu niệm.

Buổi Lễ Khai giảng năm học mới 2022-2023 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã kết thúc trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi, trang trọng, trên tinh thần quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2023-2024. Học viện sẽ tiếp tục khẳng định vai trò là cơ sở giáo dục có uy tín trên cả nước về đào tạo giảng viên lý luận chính trị và cán bộ báo chí – truyền thông; là ngôi trường Đảng tiêu biểu trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và nỗ lực trên hành trình trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Bài, ảnh: Thúy Hằng – Mai Anh

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments