Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Người đàn ông tình cờ được phát hiện hẹp động mạch vành khi đi khám sức khỏe

Có tiền sử khỏe mạnh, nhưng ông H. hút thuốc lá nhiều năm, sau một lần đi khám sức khỏe định kỳ bất ngờ ông phát hiện bản thân bị hẹp khít mạn tính động mạch vành.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Sơn, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin, bệnh nhân tên H. (66 tuổi, quê Bắc Giang) đi khám định kỳ tại bệnh viện. Sau khi làm xét nghiệm máu, điện tim, siêu âm tim, phát hiện tình trạng thiếu máu cơ tim.

Sau đó, bệnh nhân đã được nhập viện, chụp động mạch vành phát hiện hẹp khít đoạn đầu động mạch liên thất trước.

Hình ảnh hẹp khít đoạn gốc động mạch liên thất trước của bệnh nhân. (ảnh BVCC)

Hình ảnh hẹp khít đoạn gốc động mạch liên thất trước của bệnh nhân. (ảnh BVCC)

Khai thác tiền sử, bệnh nhân H. cho hay, ông có vốn khỏe mạnh, không có bệnh lý mạn tính, không khó thở khi gắng sức, không đau tức ngực, không có rối loạn nhịp tim, tuy nhiên ông lại hút thuốc lá.

Ngay lập tức các bác sĩ đã can thiệp kịp thời, đặt 1 stent qua đoạn hẹp, sau đặt bệnh nhân ra viện ổn định. Theo bác sĩ Sơn, nguyên nhân bệnh lý động mạch vành của bệnh nhân là do hút thuốc lá gây ra.

Đồng thời bác sĩ Sơn cũng cho biết, bệnh lý mạch vành là một trong những nguyên nhân gây tử vong và nằm viện kéo dài hàng đầu. Nguyên nhân thường gặp do hậu quả của hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm.

Do đó, đối với những người có nguy cơ cao như hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm, có các bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, tuổi trung niên trở lên… thì cần thường xuyên đi khám, kiểm tra sức khỏe, ít nhất một lần một năm và làm các xét nghiệm cận lâm sàng kiểm tra về tim mạch, hô hấp để phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm, tránh để quá muộn, có thể gây các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments