Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

TẾT ĐẾN KHÔNG NÊN NÓI VỚI CON TRẺ ĐIỀU NÀY

  1. Tết là dịp tuyệt vời để người lớn gặp gỡ chuyện trò, thắt chặt tình thân, tình bạn, tình làng nghĩa xóm. Tuy nhiên người lớn đừng vô tình để nỗi buồn vương trên mắt con trẻ vì những nhận xét của mình.

Tết là niềm háo hức mong chờ của trẻ con vì các con được vui chơi, được lì xì .Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn bắt gặp những ánh mắt buồn, sự tủi thân của trẻ khi các con tình cờ nghe những cuộc trò chuyện của người lớn vào dịp tết.

Đó là khi chủ nhà và khách sau muôn vàn đề tài: từ công ăn, việc làm, tiền thưởng… thì chuyển hướng về chuyện ăn uống, học hành của con trẻ.

Chẳng hạn một vị khách khen: “Chị có cô con gái dễ thương, học giỏi quá!”. Dù cô con gái đang đứng gần đó nhưng chủ nhà vẫn vội vàng xua tay nói: “Nhìn vậy chứ vụng về lắm dì ơi! Ngoài học ra có biết gì đâu. Nấu cơm không chín. Rửa bát chẳng xong” hay “Trời! Con tôi mà bằng một phần mười con chị là tôi mãn nguyện rồi!”…

Cứ thế, nhà có con đang học mẫu giáo thì ba mẹ than con nhác ăn, khó ngủ. Con học tiểu học, trung học thì so sánh con mình với con người rồi kể ra bao nhiêu khuyết điểm của con.

Tết đến, đừng nói với con những điều này - ảnh 1
Niềm vui ngày tết
Không ít người nói đến trẻ con chỉ là để có thêm chút đề tài góp vui vào dịp tết. Có thể khách ghé chúc tết chỉ khen con của chủ nhà lấy lệ. Còn chủ nhà nói vậy là vì khiêm tốn…

Dù vì bất kỳ lý do nào, trước mặt khách mà ba mẹ cứ “vô tư” kể về những khuyết điểm của con thì thật sự là điều không nên làm. Bởi người lớn có thể quên nhanh những câu nói vô tình ấy nhưng trẻ con thì không.

Câu nói “con tôi mà bằng một phần mười con chị thì tôi đã mãn nguyện rồi!” của cha mẹ có thể khiến con tủi thân, tự ti về bản thân. Nó có thể theo con rất lâu. Để mỗi khi nhớ về con sẽ đau như bị dao cắt.

Thậm chí, các con sẽ sợ những cuộc viếng thăm của khách vào dịp tết vì sau mỗi cuộc trò chuyện con lại bị “bêu riếu”, bị chê trách nhiều hơn.

Trong một trường hợp cụ thể, cháu gái tôi thi chuyển cấp từ lớp 9 lên lớp 10. Là học sinh giỏi nhưng cháu gái không thể đậu vào trường tốp đầu của tỉnh.

Tết đến, đừng nói với con những điều này - ảnh 2

Thế là, trong suốt ba ngày tết, cháu chỉ toàn nghe ba mẹ kể với khách: “Tôi chán con tôi quá!”, “con chị đậu vào trường chuyên, giỏi quá, còn con tôi học hành chả ra gì, nhắc tới là thấy buồn”…

Nghe được câu ấy, cháu gái chạy vào phòng đóng rầm cửa lại trong sự ngỡ ngàng của ba mẹ và khách. Rồi cháu gái cứ nhốt mình trong phòng cả buổi. Tết thành ra mất vui vì khách thì ngại, chủ nhà thì ngượng và con trẻ thì bị tổn thương.

Thế nên, người lớn ơi! Mỗi dịp tết, xin cứ vui vẻ trò chuyện cùng nhau nhưng đừng lôi những khuyết điểm của con ra để buôn chuyện. Cũng đừng so sánh con với bất cứ ai bởi mọi so sánh chẳng đem lại được lợi ích gì ngoại trừ nỗi buồn trong mắt con.

Hãy để  tết được trọn vẹn niềm vui để mỗi khi nhớ về con sẽ thấy hạnh phúc thay vì đau đớn hoặc sợ hãi.

Nghi Hoa (TH)

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments