Tuy nhiên, trước đây, việc tra cứu tình trạng hôn nhân thường phải đến trực tiếp tại các cơ quan chức năng hoặc đơn vị tư vấn pháp luật. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tra cứu tình trạng hôn nhân đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp cho bạn cách tra cứu tình trạng hôn nhân online và những lợi ích mà nó mang lại.
Tra cứu tình trạng hôn nhân qua CMND online là gì?
Hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể tra cứu tình trạng hôn nhân online của một người bằng phần mềm qua CMND.

  • Phần mềm để kiểm tra tình trạng hôn nhân online là phần mềm tìm kiếm thông tin gia đình của một người bằng hình thức online thông qua thông tin nhân khẩu. Qua đó, ta có thể xác định được các thông tin về mối quan hệ nhân thân như: Chủ hộ, vợ chồng, con cái…
  • Các thông tin cơ bản được biết sau khi thực hiện tra cứu thông tin nhân khẩu của một người bao gồm: Địa chỉ hộ khẩu, họ và tên chủ hộ, họ và tên của các thành viên trong hộ khẩu, quan hệ với chủ hộ (vợ chồng, con cái), ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư/căn cước công dân của các thành viên trong gia đình.
  • Như vậy, bằng các thông tin mà chúng ta có, thì chúng ta có thể xác định được một người đã kết hôn và đang có gia đình hay chưa?

Tóm lại, chỉ với số CMND/CCCD của người bạn muốn kiểm tra, trong khoảng thời gian ngắn 10-15 phút là bạn đã có kết quả mà bạn cần.

Cách kiểm tra tình trạng hôn nhân qua CMND/CCCD

Cách kiểm tra tình trạng hôn nhân qua CMND/CCCD bằng phần mềm

Kiểm tra tình trạng hôn nhân qua CMND/CCCD bằng phần mềm có cách thức thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng, gồm các thao tác sau:

Bước 1: Truy cập hệ thống quản lý hộ tịch

Truy cập hệ thống quản lý hộ tịch http://moj.gov.vn để kiểm tra tình trạng hôn nhân thực tế của một người bằng cách sử dụng số chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người đó. Bạn có thể thực hiện trên máy tính và điện thoại đều được.

Bước 2: Lựa chọn mục trong Hồ sơ trực tuyến

Tại mục thư mục Hồ sơ, bạn kéo xuống dưới và chọn mục Hồ sơ trực tuyến

Bước 3: Tìm hồ sơ đăng ký theo mục

Khi chọn mục Hồ sơ trực tuyến, màn hình sẽ hiện ra 3 cột thư mục: Loại đăng kýNgười yêu cầu, và Đối tượng. Bạn lựa chọn thư mục mà phù hợp với thông tin bạn muốn tra cứu nhất.

Tại trường hợp này, thông tin bạn muốn tra cứu là tình trạng hôn nhân, cho nên ở cột thư mục Loại đăng ký, bạn sẽ chọn mục xác nhận tình trạng hôn nhân

Đối với thư mục Người yêu cầu: Nhập đầy đủ họ tên người cần kiểm tra tình trạng hôn nhân

Đối với thư mục Đối tượng: Không cần nhập, phần mềm sẽ tự động hiển thị nếu thông tin 2 mục trên chính xác.

Bước 4: Chọn hồ sơ cần kiểm tra

Sau khi hoàn thành chọn các mục trong bước 3, phần mềm sẽ hiện ra một danh sách các hồ sơ. Trong danh sách này sẽ hiển thị tất cả hồ sơ có tên như bạn nhập để cho bạn rà soát lại đúng thông tin bạn cung cấp hay không, nếu đã chắc chắn đúng thì nhấp vào để kiểm tra.

Bước 5: Chọn xem tình trạng hôn nhân

Nếu hồ sơ hiện ra đúng với người mà bạn muốn tra cứu, nhấn vào mục xem để xem kết quả kiểm tra tình trạng hôn nhân thực tế.

Nếu hồ sơ hiện ra không đúng hoặc thiếu thông tin, bạn nhấn vào mục xử lý tiếp để tiếp tục chỉnh sửa và bổ sung những thông tin còn thiếu trong hồ sơ sau đó chọn “ Cất và ghi sổ” để lưu trữ lại hồ sơ và bạn có thể tiếp tục công việc tra cứu thông tin của mình.

Sau khi đã xác nhận được tình trạng hôn nhân của người mà bạn muốn tra cứu, ấn vào mục “ Quay trở về”

Lưu ý: Bạn cần phải có quyền truy cập vào phần mềm quản lý hộ tịch mới thực hiện được các thao tác trên để tra cứu thông tin.
Làm giấy xác nhận hôn nhân thực tế qua CMND

Phương pháp kiểm tra tình trạng hôn nhân qua CMND bằng phần mềm có thể không ra được kết quả chính xác trong một số trường hợp như: đối tượng tra cứu đã ly hôn, đổi hộ khẩu, tách hộ khẩu. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng phương pháp xác nhận tình trạng hôn nhân thực tế.

Phương pháp này cho phép bạn có thể kiểm tra một cách chính xác cho dù đối tượng tra cứu đã ly hôn, đổi hộ khẩu hay tách hộ khẩu, ra ở riêng.

Dịch vụ kiểm tra tình trạng hôn nhân tại Tổng đài pháp luật

Tra cứu, kiểm tra tình trạng hôn nhân của một người

Tổng đài pháp luật cung cấp dịch vụ kiểm tra tình trạng hôn nhân của một người bất kỳ khi bạn cung cấp đầy đủ số CMND/CCCD của người đó. Ngay sau khi nhận thông tin của quý khách hàng, chúng tôi sẽ tiến hành tra cứu và trích xuất thông tin về tình trạng hôn nhân của người bạn muốn biết. Thông tin sẽ được chúng tôi cung cấp đến bạn trong thời gian ngắn nhất.

Trường hợp bạn không có số CMND/CCCD của người bạn muốn kiểm tra tình trạng hôn nhân, bạn có thể cung cấp cho Tổng đài pháp luật số điện thoại chính chủ của người đó (có đăng ký sử dụng), hoặc thông tin biển số xe người đó đã đăng ký.

Trường hợp bạn không biết chính xác số điện thoại chính chủ cũng như biển số xe của người đó, Tổng đài pháp luật sẽ giúp bạn tra cứu và xác minh thông tin của người mà bạn cần tra cứu một cách chính xác và nhanh nhất.

Đối với dịch vụ kiểm tra tình trạng hôn nhân bằng phần mềm, các bạn có thể thay đổi thông tin hoặc bổ sung thêm thông tin nếu hồ sơ của bạn không chính xác hoặc thiếu sót thông tin. Nhưng đối với dịch vụ tra cứu đối với người khác, bạn chỉ có thể kiểm tra được tình trạng hôn nhân thực tế của một người, hoàn toàn không thể chỉnh sửa hay bổ sung thông tin được.

Xác minh tình trạng hôn nhân, điều tra thông tin nhân thân

Khi đối tượng mà bạn muốn kiểm tra thông tin là người thân của người đã kết hôn mà bạn biết, Tổng đài pháp luật sẽ hỗ trợ bạn tra cứu và cung cấp những thông tin mà bạn cần trong thời gian ngắn nhất.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể tra cứu những thông tin sau của đối tượng này bao gồm:

+ Họ và tên của vợ/chồng của đối tượng đang tra cứu;

+ Họ và tên người con (nếu có) của đối tượng được tra cứu;

+ Ngày/tháng/năm sinh của người thân trong gia đình đối tượng được tra cứu;

+ Số điện thoại đăng ký sử dụng của người thân trong gia đình;

+ Nơi ở hiện tại của người thân trong gia đình của đối tượng được tra cứu;

+ Một số thông tin khác: Cơ quan, công ty làm việc, công việc của người đó…

Kiểm tra tài sản của người đang được kiểm tra tình trạng hôn nhân:

Tổng đài pháp luật cung cấp tới bạn dịch vụ tra cứu tài sản của một người bất kỳ bao gồm các loại tài sản như:

+ Tra cứu tài sản ở tất cả các ngân hàng người đó sử dụng;

+ Tra cứu các loại tài sản bất động sản (Nhà đất người đó đang đứng tên chính chủ);

+ Một số câu hỏi liên quan tới kiểm tra tình trạng hôn nhân.

Một số câu hỏi thường gặp

Có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online được không?

Trên thực tế bạn có thể tới UBND để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp. Thế nhưng không phải ai cũng có thời gian để liên hệ UBND được, vì thế nên việc xin cấp giấy thông qua hình thức online cũng trở nên phổ biến hơn. Tại Cổng dịch vụ công trực tuyến, bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online khi có hồ sơ đầy đủ gồm:

  • Giấy CMND/CCCD kèm ảnh cá nhân, thông tin cá nhân do cơ quan thẩm quyền cấp và còn giá trị sử dụng. Bạn cần thực hiện chụp từ bản chính hoặc là bản sao có dấu chứng thực đầy đủ 02 mặt.
  • Giấy tờ liên quan tới nơi cư trú như Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú chụp từ bản chính hoặc bản sao có dấu chứng thực của cơ quan thẩm quyền.
  • Nếu những người đã ly hôn, cần có bản án ly hôn được chụp từ bản chính hoặc bản sao có dấu chứng thực.
  • Giấy chứng tử của vợ/chồng được chụp từ bản chính hoặc bản sao có dấu chứng thực có thẩm quyền.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước đó chụp ảnh từ bản chính hoặc bản sao có dấu chứng thực từ cơ quan thẩm quyền.
  •  Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online? 

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu. Bạn cần bổ sung thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước đây do Giấy xác nhận trước đây của bạn đã hết thời hạn sử dụng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết, bạn sẽ tiến hành làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân qua hình thức online. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1:

Bạn truy cập vào địa chỉ egov.hanoi.gov.vn và đăng nhập

Sau đó chọn “Đăng ký trực tuyến” và nhấp vào “nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”

Tiếp theo sẽ hiện các thủ tục thực hiện tại cơ quan này. Bạn lựa chọn mục “Hộ tịch”

Khi đó, các thủ tục thực hiện đăng ký trực tuyến sẽ hiện ra. Lúc này bạn chọn “Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” trong mục 2 và nhấn “Thực hiện” để tiến hành thao tác trên tờ khai đăng ký cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online.

Bước 2:

Bạn điền đầy đủ thông tin trong phiếu tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online. Lưu ý, những trường thông tin có chứa dấu * bạn bắt buộc phải điền và không được bỏ trống.

Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin trong tờ khai, tiếp theo bạn sẽ gửi đính kèm file ảnh hồ sơ của bạn bao gồm: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước đây để Công chức tư pháp sẽ xem xét điều kiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới cho bạn.

Bước 3:

Sau khi hoàn thành điền thông tin và gửi file đính kèm, bạn nhấn vào nút “Tiếp tục” để xem lại thông tin mình đã điền.

Bước 4:

Bạn kiểm tra lại thông tin đã điền một lần nữa, có sai sót ở đâu không và nhập mã xác nhận. Sau đó ấn “Gửi thông tin”.

Yêu cầu đăng ký cấp giấy trực tuyến của bạn đến đây là hoàn thành. Sau đó bạn đến trang hướng dẫn tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Phiếu tờ khai đăng ký của bạn sẽ được gửi đến hòm thư điện tử mà bạn đã điền trong mẫu.

Đặc biệt, bạn có thể lưu lại mã hồ sơ của mình để tiện trong việc tra cứu tình trạng tiếp nhận và xử lý. Nếu hồ sơ bạn cung cấp chưa đủ hoặc cung cấp sai lệch thông tin, bạn có thể kịp thời sửa đổi hoặc bổ sung để hoàn tất.

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online, bạn có thể đem hồ sơ bản chính của những giấy tờ trên đến UBND xã nơi cư trú để đối chiếu hồ sơ và tiến hành cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới.

Trên đây là phần giải đáp về vấn đề cách kiểm tra tình trạng hôn nhân. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp các vướng mắc của mình.