Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

TRÁI THƠM- DỨA VÀ TÁC DỤNG

Dứa là loại trái cây quen thuộc với vị ngọt, chua và mùi thơm quyến rũ. Không chỉ vậy, dứa rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa và các enzym có tác dụng chống viêm và nhiều bệnh tật.
1. Giúp phụ nữ chống loãng xương, làm đẹp da.
Dứa giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp da chậm lão hóa da, tốt cho xương khớp. Theo nghiên cứu, ai ăn thực phẩm giàu vitamin C thường ít bị loãng xương hơn và gãy xương hông hơn.
2. Tăng cường miễn dịch, chống viêm
Một nghiên cứu cho thấy, những trẻ ăn dứa có nguy cơ nhiễm virus và vi khuẩn thấp hơn đáng kể. Trẻ bị nhiễm trùng xoang cũng hồi phục nhanh hơn khi dùng chất bổ sung bromelain so với cách điều trị thông thường.
3. Dứa ít calo, có hàm lượng dinh dưỡng cao
Trong 165g dứa chứa: 82,5 calo; 1,7g chất béo; 1g chất đạm; 21,6g carb; 2,3g chất xơ…Dứa cũng rất giàu vitamin C và mangan, cung cấp lần lượt 131% và 76% lượng khuyến nghị hằng ngày. Hai chất này cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, củng cố miễn dịch, duy trì sự trao đổi chất lành mạnh và có chức năng chống oxy hóa.
4. Dứa chứa chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tật
Dứa có rất nhiều chất chống oxy hóa, vì thế thường xuyên ăn dứa có thể giúp ngăn chặn sự hoạt động của các gốc tự do, từ đó duy trì và nâng cao sức khỏe.
5. Giảm nguy cơ ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy ăn dứa thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư nhờ những hợp chất có trong loại quả này, tiêu biểu như chất chống oxy hóa và enzym tiêu hóa bromelain.
6. Hồi phục cơ thể sau phẫu thuật hoặc tập luyện vất vả
Ăn dứa có thể giúp rút ngắn thời gian hồi phục sau khi tập mạnh hoặc sau khi phẫu thuật. Điều này phần lớn là do đặc tính chống viêm của chất bromelain có trong dứa.

Kim Chung (TH)

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments