Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

XUÂN VỀ VỚI HỘI LIM BẮC NINH

Đến hẹn lại lên, năm nay vào ngày 02/2 -03/2( tức 12-13 âm lịch) tháng Giêng   Hội Lim Xuân Quý Mão 2023  được tổ chức tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, trong đó trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc của xứ Kinh kỳ được đông đảo du khách từ khắp các tỉnh, thành lân cận  háo hức tấp nập kéo về tụ .

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023

Nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và quảng bá hình ảnh và con người, quê hương Tiên Du nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước Hội Lim tổ chức Lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim sẽ được tổ chức vào 8 giờ sáng ngày 02/02. Lễ rước sắc từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, Thị trấn Lim được bắt đầu vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 03/03.

Chương trình Festival “Về miền Quan họ 2023″Tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh năm 2022 đạt 8,75%Bắc Ninh triển khai nhiều giải pháp để giữ chân người lao động

Hứa hẹn mang lại không khí tưng bừng rộn rã ngày đầu năm mới nhưng cũng đậm đà bản sắc dân tộc, Hội Lim năm nay chứa đựng cả phần hội và phần lễ. Không thể thiếu trong phần hội là những tiết mục hát quan họ, bên cạnh đó là các trò chơi dân gian như tổ tôm điếm, thư pháp, hội thơ, đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, múa rồng, múa lân, thi cờ người, bóng chuyền hơi… cùng các hoạt động văn hóa ẩm thực, pháo hoa, vui trơi giải trí.

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023

Các hoạt động tại Hội Lim xuân Quý Mão 2023 nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn huyện, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh và con người, quê hương Tiên Du đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Việc tổ chức lễ hội có từ lâu đời như Hội Lim cũng nhằm khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc, thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân lịch sử văn hóa và những anh hùng dân tộc trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023

Đồng thời, các hoạt động văn hoá văn nghệ, hát quan họ, các trò chơi dân gian tại Hội Lim cũng góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân, cổ vũ động viên nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2023.

Trong đó, đặc biệt lưu ý phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống, đảm bảo giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa quê hương; ngăn chặn, bài trừ sự xâm nhập của những sản phẩm văn hóa có nội dung xấu. Huyện Tiên Du còn tăng cường công tác quản lý nhà nước về lễ hội, chỉ đạo tổ chức các hoạt động của lễ hội với tinh thần vui tươi, thiết thực, đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm. Đặc biệt, kế hoạch Quản lý, tổ chức Lễ hội vùng Lim Xuân Quý Mão 2023 cũng nghiêm cấm nhiều hành vi có nguy cơ gây mất an ninh trật tự tại lễ hội:

Nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ ngửa nón nhận tiền. Khuyến khích các điểm hát quan họ dùng nhạc cụ dân tộc. Không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, các loại nhạc khác không phù hợp.

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023

Nghiêm cấm các trò chơi điện tử, xiếc, mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khác dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn gây ảnh hưởng đến không gian lễ hội.

Nghiêm cấm các hàng quán, dịch vụ bày bán hàng, kinh doanh trên đồi Lim.

Nghiêm cấm lợi dụng các trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình.

Không tổ chức trò chơi chọi gà…

Phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống, đảm bảo giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa quê hương

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023

Với ý nghĩa sâu sắc và kế hoạch tổ chức bài bản của tỉnh Bắc Ninh, Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 hứa hẹn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách thập phương muốn một lần trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng Kinh Bắc xưa, cảm nhận di sản văn hóa quan họ Bắc Ninh, mang đến hình ảnh thân thiện, an toàn và hấp dẫn trong mắt người dân đất Việt và bạn bè quốc tế.

ĐẮC TUẤN

 

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments