Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

6 tỷ phú đô la Việt Nam thời đại học đều chọn hai ngành này

Trước khi gây dựng những đế chế tỷ đô dẫn dắt nền kinh tế Việt Nam, các tỷ phú Việt phần lớn đều theo học một khối ngành mang tính đặc thù và hiện vẫn là ước mơ của các sĩ tử.

Theo thống kê của tạp chí Forbes (Mỹ), Việt Nam hiện có 6 đại diện lọt vào danh sách tỷ phú thế giới gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Không phải ai cũng biết, trước khi gây dựng những đế chế tỷ đô dẫn dắt nền kinh tế Việt Nam, các tỷ phú Việt phần lớn đều theo học một khối ngành mang tính đặc thù và hiện vẫn là ước mơ của các sĩ tử: Kinh tế và Kỹ thuật.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: ngành kinh tế và địa chất

Người giàu nhất Việt Nam – ông Phạm Nhật Vượng thuộc tầng lớp thanh niên ưu tú những năm 1980. Thời điểm đó, thông qua mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với các nước Đông Âu – đặc biệt là Liên Xô (cũ), Việt Nam đã gửi rất nhiều học sinh đạt thành tích học tập xuất sắc nhất sang học tập, về kinh tế – tài chính đến khoa học – kỹ thuật.

Là cựu học sinh khoá 9 (1982 – 1985) tại trường THPT Kim Liên, sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông Vượng thi đỗ vào trường Đại học Mỏ địa chất Hà Nội. Đếnnăm 1987, nhờ thành tích xuất sắc về toán học, ông Vượng giành suất học bổng du học tại Học viện địa chất Moscow, chuyên ngành kinh tế và địa chất.

Sau khi tốt nghiệp và kết hôn với người bạn gái đại học, vợ chồng ông Vượng chuyển tới thành phố Kharkov, mở một cửa hàng ăn lấy tên Việt Nam Thăng Long. Sau đó, ông khởi nghiệp với thương hiệu mì gói Mivina, mở đầu cho hành trình gây dựng khối tài sản hàng tỷ USD cũng như Tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam – Vingroup.

Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long: ngành Toán kinh tế

“Vua thép” Trần Đình Long vốn học rất giỏi môn văn và thường có tên trong đội tuyển học sinh giỏi của trường từ thời đi học. Dù vậy, ông lại theo học chuyên ngànhToán kinh tếcủa Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đến nay, ngành học của tỷ phú “xe lu” vẫn là một trong những ước mơ của nhiều sĩ tử với điểm chuẩn là 27.15 năm 2022, tương ứng thí sinh phải đạt hơn 9 điểm/môn.

Đây là ngành học chuyên nghiên cứu về việc vận dụng toán học và việc phân tích các mô hình kinh tế, nhằm mục đích hiểu rõ hơn về các quy luật kinh tế của nền kinh tế thị trường đầy biến động.

Chủ tịch HĐQT VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo: ngành điều khiển học kinh tế, tài chính tín dụng, quản lý kinh tế

Là người giàu thứ 1469 trên thế giới (theo thống kê thời gian thực của Forbes), trước khi có được khối tài sản lên đến 2,1 tỷ USD, Chủ tịch Nguyễn Thị Phương Thảo từng thi đỗ Đại học Ngoại thương. Nhưng sau đó, bà không học ở Việt Nam mà đi du học ở Đông Âu và được biết đến nhờ thành tích học tập xuất sắc.

Bà có 2 bằng cử nhân và 1 bằng Tiến sĩ. Bà tốt nghiệp tiến sĩ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế. Đồng thời nữ tỷ phú này lấy bằng cử nhân ngành tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Moscow và cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động tại trường Kinh tế quốc dân Moscow.

Trở thành nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam sau khi về nước gây dựng nên hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air, bà Thảo còn cùng với chồng là doanh nhân Thanh Hùng điều hành Sovico Group – tập đoàn hoạt động đa ngành từ hàng không, tài chính ngân hàng, năng lượng đến bất động sản.

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh: ngành kỹ sư điện, quản trị nhân lực

Tỷ phú Hồ Hùng Anh thi đỗ vào khóa 22 đào tạo Kỹ sư tại Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 1987. Nhờ thành tích học tập xuất sắc, ông được Bộ Quốc phòng cử đi du học ngành Kỹ thuật quân sự tại Liên Xô.

Sau đó, ông chuyển sang theo học ngành Kỹ sư điện tại trường Đại học Bách Khoa Kiev, Ukraine. Ngoài ra, ông cũng có một bằng thạc sĩ Quản trị nguồn nhân lực tại Đại học Giao thông đường bộ Moskva.

Trong thời sang sống tại Đông Âu, ông Hùng Anh quen biết ông Nguyễn Đăng Quang. Mối liên hệ của hai vị tỷ phú được Forbes mô tả là “hai đối tác kinh doanh thân thiết” và “có quan hệ đan xen”. Ông Hồ Hùng Anh cùng tham gia với ông Nguyễn Đăng Quang trong việc điều hành Mansan Rus Trading tại Nga, tiền thân của tập đoàn hàng tiêu dùng Masan.

Ông Hồ Hùng Anh từng giữ chức tổng giám đốc Masan Rus Trading từ năm 1997 đến 2004. Đến nay, dù không còn giữ chức vụ nào tại Masan, ông vẫn song hành cùng ông Quang như một bộ đôi tỷ phú nổi tiếng.

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương: ngành Máy nâng chuyển bốc xếp

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương theo học và có bằng cử nhân Đại học Bách khoa TP.HCM chuyên ngành Máy nâng chuyển bốc xếp.

Sau khi tốt nghiệp, ông Dương xin làm công nhân sửa chữa ô tô, sau đó dần được đề xuất lên vị trí quản lý. Vị doanh nhân sáng lập THACO vào năm 1997, ban đầu chỉ bán xe. Một thời gian sau, THACO bắt đầu lắp ráp xe cho các thương hiệu quốc tế như Kia, Mazda và Peugeot.

Tài năng của của ông Dương được chứng minh qua sự thành công của Thaco. Đến nay, đây là một trong những tập đoàn đa ngành với thế mạnh là ô tô, cùng với cơ khí & công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, logistics, …

Vào danh sách của Forbes từ năm 2018, tài sản của Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và gia đình ước tính khoảng 1,5 tỷ USD.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang: ngành Quản trị kinh doanh, Vật lý hạt nhân

Không giống những vị tỷ phú đi làm kinh tế khác, Chủ tịch Masan lại từng học trái ngành. Ông từng có thành tích học tập cực khủng trong ngành kỹ thuật và là gương mặt tiêu biểu của “thế hệ vàng” du học sinh Việt Nam tại Đông Âu những năm 1980-1990.

Sau 10 năm du học, ông tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov. Bên cạnh đó, còn có trong tay tấm bằng Tiến sĩ Vật lý hạt nhân tại Đại học Vật lý ứng dụng – Viện Hàn lâm khoa học Belarus. Sau khi hoàn thành chương trình học, ông trở về nước công tác tại Viện khoa học Việt Nam rồi trở lại Nga để “buôn” mì gói.

Khi được hỏi về lý do học vật lý hạt nhân nhưng đi buôn mỳ gói, ông chủ Masan từng lý giải tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019:

Hơn hai mươi năm trước, tình hình kinh tế Việt Nam còn khó khăn, nhu cầu “no bụng” người Việt Nam là rất cấp thiết, cách tốt nhất và nhanh nhất mà họ có được là một gói mì.

Đến một ngày, Masan phát hiện ra không chỉ riêng gì người Việt Nam mà còn 140 triệu người dân Nga cũng cần gói mì để giải quyết cơn đói lòng“.

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments