Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

BÀ NGỌC THỊ QUÊ “NỮ DOANH NHÂN TIÊU BIỂU CÓ TẤM LÒNG VÀNG”

“Trong kinh doanh hay bất kỳ lĩnh vực nào khác, tôi luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu. Với phương châm “tận tâm phục vụ, nhiệt thành sẻ chia” công ty của tôi  hướng đến mục tiêu mở rộng hợp tác kinh doanh để đưa đến khách hàng những sản phẩm uy tín, chất lượng, với giá cả hợp lý. Từ đó, góp phần tạo ra lợi nhuận để có thể đóng góp nhiều hơn nữa vào các hoạt động phúc lợi vì người nghèo– Đó là lời tâm sự của Bà Ngọc Thị  Quê.

Cây Bò Khai

Với mong muốn tạo ra các sản phẩm từ cây Bò Khai tốt cho sức khỏe và tiêu dùng để ngày càng nhiều người biết đến đặc sản quê mình, Bà Quê đã ngày đêm tìm tòi sản xuất ra Trà túi lọc Bò  Khai – Trà cốm Bò Khai – Trà cốm mặn – Trà cốm ngọt ( cốm ăn liền cung cấp vitamin B1,B6 )dành cho trẻ em, người già, người ăn kiêng và những người ăn chay trường – Rượu nấu chiết xuất từ rau bò khai – Mì , phở khô, tươi tráng từ rau Bò Khai giúp lưu thông máu, ổn định đường huyết và giúp  giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Đón chúng tôi vào một buổi chiều Đông Bà Ngọc Thị Quê cho biết: Bò khai không chỉ là loại rau ngon mà còn là một vị thuốc đông y dùng hỗ trợ thải độc, tăng cường chức năng gan, thanh nhiệt, lợi tiểu…rất hữu hiệu. Nhưng trước đây, người dân chỉ chú trọng chăm sóc để thu hoạch ngọn non dùng làm thực phẩm trong bữa cơm gia đình, còn phần thân, cành, lá già sau khi cắt tỉa thường bỏ đi nên rất lãng phí.

Sản phẩm Trà Bò Khai

Gian hàng tham gia hội chợ

Từ thực tế đó, cùng với mong muốn đưa ra thị trường sản phẩm làm từ cây bò khai tốt cho sức khỏe, năm 2018, công ty của Bà Quê đã thu mua thân, cành, lá già của cây bò khai để sơ chế thành sản phẩm trà Bò Khai (dạng thô). Đối với sản phẩm này, người dùng phải mất thời gian đun sôi nên nhiều khách hàng còn ngại sử dụng, lượng tiêu thụ còn ít. Nhận thấy điều đó, tháng 7/2021, công ty đã nghiên cứu và tạo ra sản phẩm trà Bò Khai dạng túi lọc và dạng hòa tan, cốm ăn liền rất tiện lợi, nhờ đó  sản phẩm đã được nhiều khách hàng toàn quốc tin dùng.

                                     Đặc sản Trà Bò Khai

Để có nguồn nguyên liệu ổn định, công ty đã thuê gần 72.000 m2 đất tại xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng để trồng cây nguyên liệu và xây dựng nhà xưởng chế biến trà. Hiện nay, ngoài diện tích cây nguyên liệu tự trồng, công ty còn thu mua cây bò khai của bà con trên địa bàn huyện Hữu Lũng; Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Lũng Cút, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng và một số huyện của tỉnh Thái Nguyên. Trước đây, công ty thu mua khoảng180 tấn đến 200 tấn nguyên liệu cây bò khai mỗi năm, qua đó, góp phần  tạo công ăn việc làm ,nâng cao thu nhập người dân cho người dân địa phương. Hiện tại nguồn nguyên liệu sản xuất Rau – Trà mà Bà thu gom của bà con ở khắp các trang trại trồng Bò Khai dự là không đủ để sản xuất ra Trà Bò Khai phục vụ  người tiêu dùng cả nước trong dịp Tết Nguyên Đán này. Đây cũng là điều làm  Bà và Ban lãnh đạo công ty TNHH MTV Ngọc Quê đang ngày đêm trăn trở.

 


Nữ doanh nhân tiêu biểu Bà  Ngọc Thị  Quê

Khởi nghiệp với đồng vốn ít ỏi, Bà Ngọc Quê liên tiếp đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng, tìm kiếm thị trường và phân phối sản phẩm trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 kéo dài toàn cầu. Tuy nhiên, bà không bỏ cuộc mà luôn có ý chí cầu tiến, không ngại học hỏi và thay đổi để thích ứng với nhu cầu thị trường. Nhờ luôn cẩn trọng trong khâu sản xuất ra sản phẩm sạch chất lượng cao và giá cả hợp lý nên Bà Quê đã tạo được niềm tin lớn đối với khách hàng, số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng.  Nhờ đó mà sản phẩm  trà  Bò Khai đã giúp Bà Quê đoạt giải ba  trong cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2021 do Sở Khoa Học và Công Nghệ Tỉnh  Lạng Sơn  tổ chức.

 

Với những kết quả  thành công bước đầu mà bà Quê và ban lãnh đạo đã nỗ lực đạt được, dự kiến sau khi hoàn thiện mặt bằng giai đoạn 2021-2025 công ty TNHH MTV Ngọc Quê hoàn thành nhà máy sản xuất dây chuyền khép kín nhằm đáp ứng được đủ số lượng lớn các sản phẩm của công ty  cũng như đặc sản của  xứ Lạng xuất khẩu ra thị trường thế giới trong dịp tới.

Song song với các hoạt động kinh doanh nâng tầm cây Bò Khai của tỉnh, Bà Ngọc Thị Quê đã âm thầm đóng góp một số tiền không nhỏ vào các hoạt động thiện nguyện  xã hội như: Ủng hộ miền Trung, một số tỉnh miền Bắc và các hộ nghèo … Đặc biệt năm 2021 chia sẻ khó khăn với tinh thần “lá lành đùm lá rách” trong bối cảnh  đại dịch  toàn cầu  hoành hành. Tuy nhiên, bà Giám đốc Ngọc Thị Quê lại rất hiếm khi kể về những điều mình đã làm, bởi bà  cho rằng so với những người đang thầm lặng hàng ngày với công việc thiện nguyện của mình, thì những đóng góp của cá nhân bà không đáng là bao.

Nữ doanh nhân tiêu biểu Bà  Ngọc Thị  Quê

Có Tài – Trí – Đức lại có Tâm  nên Bà  Ngọc Thị  Quê được các cấp chính quyền, người dân nhất là dân nghèo ở  Hữu Lũng – Lạng Sơn  rất tin yêu và ngưỡng mộ, thật xứng với cái tên mà họ vẫn thường gọi khi nhắc tới bà “nữ doanh nhân tiêu biểu có tấm lòng vàng”.

                          Kim Chung

 

 

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments