Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Du lịch 8 tỉnh Đông Bắc hướng tới là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế

Nhằm thúc đẩy hoạt động truyền thông, liên kết phát triển du lịch 08 tỉnh Đông Bắc với Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bắc Kạn – Đơn vị Trưởng nhóm liên kết đã tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 8 tỉnh Đông Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 vào ngày 8/4.

Các đại biểu tham dự Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 08 tỉnh Đông Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.

Tại Hội nghị, 8 tỉnh Đông Bắc đã có dịp giới thiệu, quảng bá văn hóa, các điểm đến du lịch tiềm năng, thế mạnh của mình đến với Thành phố Hồ Chí Minh  đồng thời lắng nghe các ý kiến trao đổi, chia sẻ, đóng góp từ lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội lữ hành Việt Nam, Hiệp hội Du lịch cộng đồng Việt Nam, Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; Lãnh đạo Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể  thao và Du lịch 8 tỉnh, Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp/công ty lữ hành.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã đánh giá hiệu quả hoạt động của Nhóm liên kết 08 tỉnh Đông Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 – 2023. Đồng thời tại Hội nghị, tỉnh Bắc Kạn – Trưởng nhóm liên kết giai đoạn 2022 – 2023 đã tiến hành việc trao cờ luân lưu cho tỉnh Vĩnh Phúc – Trưởng nhóm liên kết giai đoạn 2023 -2024 và phối hợp với tỉnh Quảng Ninh công bố “Tuyến du lịch kết nối thành phố Cần Thơ đến các tỉnh vùng Đông Bắc qua cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh)” – Đây là một sự kiện vô cùng ý nghĩa nhằm góp phần kết nối, quảng bá, mở rộng thị trường du lịch 8 tỉnh Đông Bắc đến với du khách đến từ các tỉnh/thành khu vực phía Nam.

Vùng Đông Bắc là địa bàn cư trú của gần 30 dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời. Trong quá trình lao động, sản xuất, các dân tộc đều tạo ra các nét văn hóa truyền thống đặc sắc, riêng có được thể hiện thông qua kiến trúc nhà ở, ẩm thực, trang phục, sinh hoạt tín ngưỡng riêng, dân ca, dân vũ… được gìn giữ, trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đến với 8 tỉnh Đông Bắc, du khách sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống cộng đồng địa phương, thưởng thức các món ăn truyền thống hay hòa mình vào những làn điệu âm nhạc dân gian, những điệu múa đặc trưng của các bản làng dân tộc thiểu số…Theo đó, vùng Đông Bắc có tiềm năng rất lớn trong việc xây dựng và phát triển loại hình du lịch cộng đồng; du lịch tìm hiểu, trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống và đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc.

Các nghệ sĩ đang biểu diễn bài hát dân ca của cộng đồng dân tộc Đông Bắc

Mặt khác, vùng Đông Bắc còn có một kho tàng văn hóa dân gian phong phú. Các làn điệu dân ca của cộng đồng dân tộc Đông Bắc mang tính sáng tạo, gắn kết cộng đồng, trở thành giá trị văn hóa đặc sắc không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân. Những giá trị này được khơi dậy, duy trì từ đời này qua đời khác, trở thành biểu tượng, dòng chảy tinh túy mang đậm chất văn hóa Đông Bắc. Trong đó, hát then – một loại hình diễn xướng dân gian, tích hợp nhiều loại hình nghệ thuật đều toát lên tư tưởng và giá trị nhân văn sâu sắc của đồng bào Tày, Nùng, Thái được tổ chức UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hiện nay, qua thống kê, tính riêng quý I năm 2023, tổng lượt khách tham quan và lưu trú du lịch của 9 tỉnh/thành phố trong chương trình liên kết đạt hơn 13 triệu lượt khách (trong đó có hơn 700.000 lượt khách quốc tế), thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt hơn 27 nghìn tỷ đồng.

Trong thời gian tới, 8 tỉnh Đông Bắc mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ từ UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội lữ hành Việt Nam, Hiệp hội Du lịch cộng đồng Việt Nam và các doanh nghiệp/công ty lữ hành trong công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế du lịch và các điểm du lịch hấp dẫn trên các phương tiện truyền thông để đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm, đồng thời mong muốn được tham gia các chương trình, sự kiện, hội nghị xúc tiến du lịch lớn trong nước và quốc tế; có cơ hội tiếp cận, mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến khảo sát và đầu tư các dự án phát triển du lịch; ưu tiên các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, dự án phi chính phủ … tạo nguồn lực để các tỉnh, thành phố trong Nhóm phát triển tương xứng với tiềm năng và thế mạnh sẵn có, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, với mục tiêu trong một tương lai không xa, du lịch 8 tỉnh Đông Bắc sẽ trở thành lựa chọn và là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

 

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments