Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Hà Nội: “Hội Nghề Hát Môn” hân hoan  tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Sáng 30 tháng 03 năm  2024, tại trung tâm xã Hát Môn , Huyện Phúc Thọ, T.P Hà Nội Hội Nghề Hát Môn  đã long trọng tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội. Tới dự có ông Hồ Danh Trang HUV, trưởng phòng  Tư pháp huyện, ông  Khuất Quang Cảnh phó trưởng phòng kinh tế huyện đại diện các ban ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo đảng uỷ,chính quyền địa phương, hơn 300 hội viên cùng toàn thể nhân dân trong xã và các cơ quan báo đài tới đưa tin.

Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày Hội.

Xã Hát Môn là một xã thuộc vùng châu thổ sông hồng, tên gọi Hát Môn có từ xa xưa, Hát Môn được mọi người biết đến gắn liền với địa danh dòng sông Hát. Nơi đây năm 40 sau Công Nguyên, Hai Bà Trưng cùng các tướng sĩ bốn phương tụ nghĩa, lập Đàn thề khởi nghĩa đánh đuổi quân Đông Hán xâm lược, giành lại nền độc lập, tự chủ cho nước nhà. Trước đây vào thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ xã Hát Môn được biết đến với di tích Lịch sử Đền Hát Môn thờ Hai Bà Trưng cơ sở cách mạng và nông nghiệp thuần nông. Ngành nghề phụ phát triển chậm cho đến thập niên 1970 – 1980 tại xã Hát Môn đã xuất phiện phong trào nghề mộc phát triển đóng giường, tủ, bàn ghế nội thất gia đình. Vào những thập niên sau 1990-2000 các lao động đi làm xa nhà khu vực nội thành Hà Nội đã xúc tiến về mở nghề nội thất – tủ bếp được thị trường ưa chuộng và sử dụng trong các gia đình. Nắm bắt nhanh nhu cầu của khách hàng và thị hiếu của người tiêu dùng các bác thợ mộc quê hương xã Hát Môn đã mở những xưởng sản xuất nội thất gia đình, sản phẩm  chủ đạo là tủ bếp và giường tủ, bàn ghế …, được gọi là nội thất gia đình – văn phòng. Vào mùa Xuân năm 2004  một số gia đình làm mộc đã gắn kết với nhau xây dựng hội nghề với chủ đề “Kết Nối – Bứt Phá – Phát Triển Vươn Xa”  với mong muốn nhỏ nhoi; nghề mộc nội thất  Hát Môn được trở thành một tổ chức thống nhất toàn diện.

Sau nhiều lần bàn bạc tại số nhà 242 phố Khâm Thiên Hội Nghề Hát Môn được thành lập do ba ông thợ mộc có tay nghề cao trong xã Hát Môn: Ông  Kim Văn Thanh, ông Vũ Xuân Tĩnh, ông Nguyễn Hữu Khoát với tên gọi là “Hội Nội Thất”  nay đổi thành “ Hội ngành Mộc Xã Hát Môn”. Với mong muốn quy tụ nhiều thành viên là các chủ xưởng mộc, chủ doanh nghiệp sản xuất đồ mộc nội thất tụ về một tổ chức nhằm xây dựng sự đoàn kết tương thân tương ái, động viên , chia sẻ  giúp đỡ nhau trong công việc, phát triển nghề và kinh tế gia đình  cũng như chung tay đóng góp công sức dựng xây cho quê hương Hát Môn giàu đẹp.

Ông Nguyễn Hữu Khoát  Hội trưởng Hội nghề Hát Môn cho biết ;

Tại Hội nghề Hát Môn hiện nay có khoảng hơn 300 xưởng chuyên sản xuất đồ mộc tủ bếp và nội thất lớn nhỏ, bên cạnh đó là vài chục xưởng sản xuất các đồ gia dụng khác, giúp tạo công việc và thu nhập cho hơn 1.000 lao động của xã  Hát Môn cũng như các xã lân cận” .

Ông Nguyễn Hữu Khoát  Hội trưởng Hội nghề Hát Môn phát biểu tại Hội nghề.

Vậy có thể thấy sản phẩm chủ lực của hội nghề xã Hát Môn chính là sản xuất đồ gỗ nội thất và nổi bật nhất là sản xuất tủ bếp. Tủ bếp nội thất Hát Môn ngày nay đã  vang danh khắp xứ Đoài, trong thành phố Hà Nội và vang xa hơn khắp các tỉnh thành trong và  ngoài nước. Tiếng lành đồn xa đi đâu cũng thấy người dân hay gọi là “Làng nghề tủ bếp Hát Môn”. Rất nhiều cơ sở sản xuất tủ bếp của Hội nghề Hát Môn chuyên nhận tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công lắp đặt tủ bếp. Sử dụng các nguyên liệu đa dạng từ tủ bếp gỗ tự nhiên như: xoan đào, tần bì, óc chó  đến tủ bếp gỗ công nghiệp, tủ nhựa…

Có thể nói chỉ mới trải qua  20 năm xây dựng và trưởng  thành, Hội nghề mộc nội thất Hát Môn lại có được sức sống bền bỉ, ghi dấu ấn sâu trong lòng các khách hàng đến thế. Nhắc đến việc làm tủ bếp, người ta sẽ nghĩ ngay đến người trong Hội nghề mộc nội thất xã Hát Môn, Phúc Thọ, TP Hà Nội. Nhờ chất lượng sản phẩm và uy tín của Hội nghề Hát Môn mà nhiều năm nay, đồ gỗ ở Hội luôn tiêu thụ với số lượng lớn, doanh thu của các xưởng năm sau đều cao hơn năm trước. Từ khi có Hội nghề mộc nội thất tủ bếp bà con địa phương nơi đây đã gắn kết, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh.  Xã Hát Môn nghèo đói của năm xưa đã lùi sâu vào dĩ vãng, giờ đây nhiều nhà cao tầng được xây dựng kiên cố khang trang, gắn kèm các hệ thống điện, đường, trường… Để có được diện mạo của Hát Môn hôm nay đều do công sức của bà con nhân dân trong xã đặc biệt có sự lãnh đạo định hướng đúng đắn và tài tình của Đảng bộ và chính quyền xã Hát Môn.

Ông  Khuất Quang Cảnh phó trưởng phòng kinh tế huyện phát biểu tại Hội nghề

Phát biểu tại Hội nghề Hát Môn ông  Khuất Quang Cảnh phó trưởng phòng kinh tế huyện  nhấn mạnh:

“Cần bảo tồn và phát triển Hội nghề Hát Môn giai đoạn 2021-2030 . Đẩy mạnh hỗ trợ xây dựng hạ tầng và bảo vệ môi trường Hội nghề Hát Môn. Phát triển vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất tập trung, ổn định; đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại để tăng năng suất. Tăng cường nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ và vật liệu mới vào sản xuất, ưu tiên công nghệ thân thiện với môi trường và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo; kết hợp công nghệ mới với kỹ thuật, công nghệ truyền thống để nâng cao hiệu quả sản xuất nhưng không ảnh hưởng đến giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ và giá trị truyền thống của sản phẩm; ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số để nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại và phát triển du lịch Hội nghề Hát Môn. Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển ; hỗ trợ đầu tư hạ tầng và xử lý ô nhiễm môi trường,  khu vực sản xuất chuỗi liên kết.. Khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại Hội ngành nghề Hát Môn, tham gia hội chợ, triển lãm, xúc tiến thương mại; xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường vươn tới các nước láng giềng…,  hỗ trợ xây dựng trang thông tin điện tử giới thiệu, bán hàng trực tuyến. Phục hồi, tôn tạo các di tích liên quan đến giá trị văn hóa nghề,  gắn với du lịch; tổ chức các lễ hội, hoạt động văn hóa dân gian, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của nghề và Hội nghề Hát Môn gắn với nét độc đáo, bản sắc văn hóa riêng của xã gắn liền với nét đẹp truyền thống quê hương được tôn thờ Hai Bà Trưng, hai vua nữ anh hùng của dân tộc. Tiếp tục đề xuất và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xây dựng nhãn hiệu độc quyền  “ Làng nghề Hát Môn” .

Một số hoạt động tại Hội Nghề Hát Môn:

     Kim Văn Hanh

TIN KHÁC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN NỔI BẬT

Recent Comments